`

Châu Âu “đau đầu” vì tồn đọng hàng trăm nghìn tấn sữa bột

Thứ năm, 25/01/2018 | 21:14 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Trữ lượng sữa bột hiện ở mức gần 380.000 tấn và các nhà sản xuất cảnh báo, bán ra trữ lượng này sẽ đe dọa thị trường vốn chưa đứng vững.

Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng sữa bột với hàng trăm nghìn bịch sữa tồn đọng không tìm được người mua trên khắp châu Âu.

Trước đó, EU thông qua các nước thành viên, mua hàng trăm triệu tấn sữa bột từ năm 2015 nhằm giúp ổn định giá sữa trượt dốc do sản xuất quá mức và khủng hoảng tài chính.

Châu Âu “đau đầu” vì tồn đọng hàng trăm nghìn tấn sữa bột  - Ảnh 1Phóng to

Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng sữa bột với hàng trăm nghìn bịch sữa tồn đọng không tìm được người mua trên khắp châu Âu. Ảnh: Euro News

Ủy ban Sữa châu Âu (EMB) đại diện cho 100.000 hãng sản xuất cho biết, sữa bột hiện đang là rào cản cho tiến trình phục hồi trong dài hạn của thị trường sữa châu Âu. EMB cho rằng nên đặt ra mức trần đối với sản xuất sữa, song không nên bán ra thị trường lượng sữa tồn đọng trên trong bối cảnh giá sữa tươi đang bắt đầu phục hồi, còn giá sữa bột tiếp tục giảm 30% trong vòng 1 năm trở lại đây.

Được biết, hồi tháng 10/2017, Ủy viên phụ trách Nông nghiệp của châu Âu Phil Hogan cho biết EU giải quyết được 220 tấn sữa bột trong năm 2017, con số khiêm tốn do EU muốn tránh tác động thị trường và do nhu cầu thấp của người tiêu dùng. Thêm 1.900 tấn đã được bán đấu giá trong tháng 1/2018 với giá từ 119-135 euro/1 tạ. Song tốc độ tiêu thụ này vẫn chậm đối với các nhà sản xuất sữa bột.

Theo thống kê, Pháp là điểm trữ sữa bột lớn nhất châu Âu với 72.000 tấn, tiếp theo đó là Bỉ và Đức, mỗi nước khoảng 66.000 tấn.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
sữa bộtsữa châu Âuchâu Âu
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức