`

Chỉ còn 2 quốc gia đang được cân nhắc cho việc tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thứ ba, 01/05/2018 | 09:24 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tờ Korea JoonAng Daily cho biết Mông Cổ và Singapore là cái tên còn lại trong danh sách sau khi những ứng viên khác, trong đó có Thụy Sĩ và Thụy Điển bị loại.

Truyền thông Hàn Quốc tiết lộ danh sách các nước có thể là địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiện chỉ còn 2 cái tên.

Nguồn tin trên cũng cho hay Triều Tiên vẫn muốn tổ chức hội nghị ở Bình Nhưỡng nhưng vì Mỹ không muốn như vậy, họ đã cân nhắc chọn Mông Cổ, với với Triều Tiên, đây là "một đất nước thân thiện".

Nằm kẹp giữa Trung Quốc và Nga, Mông Cổ từng tổ chức các cuộc đàm phán "kênh 1.5" với sự tham gia của các quan chức Triều Tiên đương nhiệm và học giả từ các nước phương Tây. Đây là địa điểm đặc biệt được yêu thích của Triều Tiên vì ông Kim có thể đi bằng tàu lửa chống đạn của mình.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN

Dù có quan hệ thân thiện với Mông Cổ, Mỹ viện dẫn cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện ở thủ đô Ulan Bator và đang nhắm đến Singapore.

"Chính phủ Mỹ đã loại trừ các quốc gia có lợi ích cá nhân khỏi danh sách, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, và sau đó tìm đến các nước Đông Nam Á cùng lúc đáp ứng được nhiều điều kiện khác nhau, đó là lý do Singapore được chọn", nguồn tin trên nói.

Theo đó, Singapore đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn của Washington về cơ sở hạ tầng và an ninh, cũng như mong muốn của ông Trump về một địa điểm hấp dẫn cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên.

Chính quyền Trump rất coi trọng việc lựa chọn địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử này. Cuối tuần qua, Tổng thống Donald Trump thông báo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra "trong ba hoặc bốn tuần tới".

Về phần mình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cuối tuần trước cho biết nước này vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức về tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
thượng đỉnh Mỹ - TriềuTrumpTriều Tiêntổng thống Mỹ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức