`

Chính quyền của ông Donald Trump đang thiếu hàng trăm vị trí chủ chốt

Chủ nhật, 21/01/2018 | 09:33 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hàng trăm vị trí quan trọng trong chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn chưa có nhân sự  đảm nhiệm cương vị chủ chốt trong bộ máy chính phủ. 

Khi còn là ứng viên tranh cử vào Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump từng tiết lộ với các cử tri về kinh nghiệm quản lý “đế chế” kinh doanh đồ sộ của ông và tuyên bố chỉ tuyển dụng “những người tốt nhất”. Tuy nhiên, sau một năm cầm quyền và trong bối cảnh chính phủ Mỹ đóng cửa, hàng trăm vị trí chủ chốt trong chính quyền của ông vẫn đang bỏ trống. Nhà lãnh đạo Mỹ thường đổ lỗi cho đảng Dân chủ vì đã trì hoãn tiến trình phê chuẩn các nhân sự do ông đề xuất.

“Đảng Dân chủ đang trì hoãn mãi mãi việc phê chuẩn các nhân sự của tôi, bao gồm các đại sứ. Họ không khác nào những kẻ phá rối! Muốn họ phê chuẩn!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hồi tháng 7/2017.

Ngoại trừ Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence (cà vạt đỏ), tất cả các quan chức trong bức ảnh này đều bị sa thải hoặc từ chức khỏi chính quyền Trump năm 2017. Ảnh: Reuters

Tính đến ngày 13/1, Tổng thống Trump đã đề cử tổng cộng 559 vị trí, trong đó có 301 vị trí được phê chuẩn. Trước đó, sau một năm nhậm chức, cựu Tổng thống Barack Obama đã đề cử 690 vị trí với 452 vị trí được phê chuẩn, còn cựu Tổng thống George W. Bush đề cử 741 vị trí với 493 vị trí được phê chuẩn.

Một nguồn tin khác cho biết có 353 nhân sự đã được tổng thống đồng ý, song chưa được phê chuẩn do chưa hoàn tất quá trình thẩm tra lý lịch. Theo nguồn tin, lý do dẫn tới tình trạng này bất nguồn từ sự thiếu quy củ trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống Trump - những người có nhiệm vụ rà soát hồ sơ của các ứng viên tiềm năng.

Ngoài ra, sự chậm trễ của Thượng viện trong việc phê chuẩn cũng là yếu tố cần tính đến. Trung bình, Thượng viện mất khoảng 72 ngày để phê chuẩn một vị trí nhân sự cho chính quyền Trump, trong khi chính quyền Obama mất 54 ngày và chính quyền Bush chỉ mất 36 ngày.

Một trong số các vị trí quan trọng chưa có người nắm giữ hiện nay là Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, trong khi sự cần thiết của vị trí này ngày càng tăng lên do tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, nhiều cơ quan cũng chưa có các vị trí thứ trưởng.

Kiều Trang (T/h)

Tin tài trợ
Donald Trumptổng thốngvị trínhân sựchủ chốt
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức