`

Chính quyền Czech: Người “không” người “có” trong tuyên bố về chất Novichok

Thứ ba, 08/05/2018 | 14:13 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Mới đây, Thủ tướng Czech đã lên tiếng phủ nhận về việc quốc gia này sản xuất chất Novichok. Lời tuyên bố này lại đối lập hoàn toàn với ý kiến đưa ra trước đó của Tổng thống Czech.

Trả lời trước giới truyền thông vào hôm 3/5, Tổng thống Czech Milos Zeman dường như đã cho thấy quốc gia này có sản xuất và đưa vào thử nghiệm chất hóa học có mật danh A-230, thực chất đó là chất độc Novichok. Chất độc này được cho là thủ phạm trong vụ đầu độc 2 cha con gián điệp hai mang Nga tại Anh đầu tháng 3/2018.

Thủ tướng Czech Andrej Babis. - Ảnh: Sputnik.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với lãnh đạo Cơ quan an ninh và Cơ quan tình báo quân sự hôm 7/5, Thủ tướng Czech Andrej Babis đã lên tiếng phủ nhận hoàn toàn việc Czech phát triển và sản xuất khí độc thần kinh Novichok trong quá khứ, theo Sputnik.

Ông Babis nói nước này từng tổng hợp một chất như “Novichok A-230” với lượng rất nhỏ. Ông đặc biệt nhấn mạnh việc nghiên cứu này là nhằm nghiên cứu biện pháp bảo vệ người dân khỏi tác hại của vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông Babis cũng khẳng định chất này khác với chất A-234 bị nghi dùng để đầu độc điệp viên Skripal vì chúng có cấu trúc hóa học khác nhau. Ông cũng cho rằng việc nghiên cứu chỉ dừng lại ở số lượng nhỏ nên không thể coi là sản xuất được.

Hiện tại, tuyên bố của 2 vị lãnh đạo của Cộng hòa Czech vẫn chưa thể thống nhất với nhau.

HUYỀN TRANG (T/h)

Tin tài trợ
CzechNovichokMilos ZemanAndrej Babisđầu độc cựu gián điệp Nga
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức