`

Chuyển đổi SIM 11 số về 10 số: Khoảng 60 triệu thuê bao di động bị ảnh hưởng

Thứ ba, 29/05/2018 | 19:39 GMT+7

Theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông, khoảng 60 triệu thuê bao di động 11 số và 700 thuê bao VSAT bị tác động khi chuyển đổi SIM 11 số về 10 số.

Chiều 29/5, Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT) họp báo công bố kế hoạch chuyển đổi thuê bao di động 11 số về 10 số từ 15/9.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu về tác động chuyển đổi từ 11 số sang 10 số. Ảnh: Báo Tin tức

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết: Hiện Việt Nam có 120 triệu thuê bao, trong đó có hơn 60 triệu thuê bao bị tác động nên Bộ TT&TT tuyên truyền rộng rãi trước khi chuyển đổi để người sử dụng chủ động đổi số. Đơn cử như chủ thuê bao đăng ký giao dịch với ngân hàng là số di động 11 số thì nên chủ động thông báo với ngân hàng khi các nhà mạng chính thức triển khai chuyển đổi số.

"Trong quá trình triển khai, xây dựng và ban hành kế hoạch mới, Bộ TTTT triển khai đúng quy trình văn bản, pháp luật, lấy ý kiến doanh nghiệp, nhân dân, các cơ quan liên quan trước khi ban hành quy hoạch kho số, sau đó ban hành kế hoạch chuyển đổi mã mạng", ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Trần Mạnh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Viễn thông, đối với tất cả số thuê bao hiện tại có 10 số sẽ không có gì thay đổi. Đối với số thuê bao VSAT và thuê bao 11 chữ số, 7 chữ số cuối cùng cũng không có gì thay đổi mà chỉ thay đổi mã mạng.

Ông Tuấn cũng khẳng định: "Việc chuyển đổi mã mạng là cần thiết và đem lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển kinh tế - xã hội nhưng có tác động đến doanh nghiệp viễn thông và người sử dụng. Do vậy, Bộ TT&TT và các doanh nghiệp viễn thông thực hiện các biện pháp thông tin, tuyên truyền kết hợp các biện pháp kỹ thuật để hạn chế tối đa tác động".

 Khoảng 60 triệu thuê bao di động bị ảnh hưởng trong lần chuyển đổi này. Ảnh: News zing

Các thuê bao 11 số của Viettel sẽ rút về đầu số 03X, với các thuê bao VinaPhone là đầu 08X, MobiFone là đầu 07X, hai nhà mạng nhỏ Vietnamobile và Gmobile là đầu 05X.

Việc chuyển đổi bắt đầu từ ngày 15/9/2018 và kết thúc vào ngày 30/6/2019. Khi tiến hành chuyển đổi các nhà mạng sẽ phải quay số song song (duy trì cả số cũ và số mới) từ ngày 15/9/2018 đến ngày 14/11/2018 và duy trì âm báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Tại buổi họp báo, đại diện các doanh nghiệp viễn thông thông tin: Các đơn vị đã xây dựng kế hoạch theo hướng dẫn của Bộ TT&TT, chủ động thông tin tới khách hàng. Đồng thời, các nhà mạng cũng sẽ xây dựng phần mềm để giúp khách hàng chuyển đổi từ 11 số sang 10 một cách nhanh chóng nhất.

Đồng Trang (T/h)

Tin tài trợ
rút gọn sim 11 số về 10 số60 triệu thuê bao di động bị ảnh hưởngchuyển đổi simnhà mạngviễn thông
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức