`

Chuyên gia quân sự: Súng laser sát thương trong 800m chỉ là đòn gió của Trung Quốc

Thứ năm, 05/07/2018 | 13:50 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Giới chuyên gia quân sự phương Tây tỏ ra hoài nghi về những tuyên bố của Trung Quốc về thông số và tính năng của súng laser ZKZM-500.

Một loại súng laser của cảnh sát Trung Quốc - Ảnh: SCMP

SCMP hôm 2/7 đưa tin Trung Quốc đã phát triển súng laser ZKZM-500 với khả năng bắn chùm tia mắt thường không thể nhìn thấy, có thể xuyên qua kính cửa sổ, gây bỏng lập tức cho con người từ khoảng cách 800m.

"Loại vũ khí này có khả năng xuyên quần áo, đốt cháy da thịt con người chỉ trong một giây. Nếu là loại vải dễ cháy, toàn bộ mục tiêu sẽ bị trùm trong lửa. Nỗi đau sẽ vượt quá sức chịu đựng", một nhà khoa học Trung Quốc tham gia vào dự án phát triển súng ZKZM-500 khẳng định.

ZKZM-500 được xếp vào diện vũ khí phi sát thương, có đường kính nòng 15mm, nặng khoảng 3kg (tương đương một khẩu AK-47), tầm bắn 800m, có thể được gắn lên ô tô, tàu thuyền hoặc máy bay.

Nguồn năng lượng của súng ZKZM-500 là một cục pin lithium tương tự loại dùng cho điện thoại thông minh, chỉ có điều mạnh hơn nhiều, đủ để bắn 1.000 phát, mỗi phát kéo dài không quá 2 giây.

Do nguy cơ bị dùng vào mục đích xấu, mọi thiết kế và hoạt động chế tạo súng laser sẽ được theo dõi chặt chẽ, và khách hàng duy nhất sẽ là cảnh sát và quân đội Trung Quốc.

Chuyên gia quân sự: Súng laser sát thương trong 800m chỉ là đòn gió của Trung Quốc  - Ảnh 2Phóng to

Tia laser gây sát thương - Ảnh minh họa : Getty

Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự phương Tây lại tỏ ra hoài nghi về những tuyên bố của Trung Quốc. Họ cho rằng nhiều thông số và tính năng của súng thiếu tin cậy, thậm chí là bất khả thi về mặt khoa học, theo Big Think.

Nhà phân tích cho biết khi chùm laser di chuyển tới mục tiêu, các phân tử khí và hơi nước sẽ phân tán năng lượng của nó. Sức sát thương của chùm tia laser sẽ giảm mạnh chỉ sau vài chục mét, khiến nạn nhân cách 800m chỉ cảm thấy hơi nóng trên da, chứ khó lòng bị đốt cháy trong một giây như tuyên bố của nhà sản xuất.

Ông Jared Keller theo đó nhận định khẩu súng cần khối pin nặng hàng trăm kg mới đủ năng lượng phóng ra chùm tia laser đốt cháy da thịt từ cách 800m.

"Không có cách nào để vũ khí laser nặng 3kg tạo ra lượng nhiệt đốt cháy được da thịt ở khoảng cách một mét, chứ đừng nói tới 800m", ông Keller phát biểu.

Công nghệ laser cũng phát triển nhanh chóng, nhưng vẫn chưa thể đạt tới mức độ như các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố. Sát thương nghiêm trọng nhất của tia laser hiện nay là gây mù lòa tạm thời hoặc vĩnh viễn, do chùm sáng quá mạnh có thể làm tổn thương mắt.

Các chuyên gia cho rằng việc công bố ZKZM-500 chỉ là đòn gió của Trung Quốc, nhằm gây sợ hãi cho đối phương và những người có ý định chống đối. "Nỗi lo sợ bị thiêu cháy bởi vũ khí laser dường như có hiệu quả hơn nhiều so với việc chế tạo và biên chế một loại vũ khí với thông số phi thực tế như ZKZM-500", nhà phân tích Keller nhấn mạnh.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
súng laser ZKZM-500vũ khí laservũ khí Trung Quốcvũ khí sát thươngvũ khí tối tânphát minh vũ khísự thật súng laser
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức