`

Củ khoai “khổng lồ” ở Nghệ An nặng 70 kg

Thứ bảy, 20/01/2018 | 18:46 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Để đào củ khoai “khổng lồ” ở Nghệ An nặng tới 70 kg, gia đình đã phải nhờ 3 người đào và khênh.

Ông Đậu Đức Thìn ở xóm Luân Phú, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, cách đây 2 ngày, tại vườn nhà, gia đình đào được một củ khoai lộ nặng khoảng 70kg, có chiều cao 0,8m, đường kính 0,9m, thân có nhiều nhánh như gốc cây cổ thụ đủ hình dáng lạ mắt.

Lúc đào, biết củ khoai lớn, ông Thìn phải nhờ thêm 2 người trong xóm đến hỗ trợ. 3 người đào 3 góc, cẩn trọng để củ khoai không bị gãy nhánh. Mất hơn 1 tiếng đồng hồ, 3 người mới đào và khênh được củ khoai lên khỏi mặt đất.

Củ khoai “khổng lồ” ở Nghệ An nặng 70 kg - Ảnh 1Phóng to

Ông Thìn bên củ khoai lộ nặng 70kg. Ảnh: Dân trí

Theo ông Thìn, bụi khoai này do vợ ông xin giống ở nhà người quen đưa về trồng từ tháng 12 âm lịch năm trước đến nay đã 1 năm. Khoai được trồng trên vị trí giếng cũ đã bị lấp. Thường thì khoai lộ cho củ khá to, trên dưới 10kg, tuy nhiên trồng được củ khoai nặng gần 70kg là chuyện hiếm.

Ông Thìn chia sẻ: “Nhà tôi trồng khoai lộ đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên trồng được một củ khoai lớn như thế này. Khi đưa củ khoai lên, không chỉ riêng tôi mà mọi người xung quanh ai cũng ngạc nhiên”.

Khoai lộ là giống khoai cho củ to, có hình thù gần giống với khoai vạc nhưng có mùi vị và hương thơm khác hẳn.

Ông Thìn cho biết thêm: “Khoai lộ có thể chế biến thành nhiều món ăn: luộc, nấu canh, nấu chè… Củ khoai này lớn, tôi sẽ cắt và chia cho anh em láng giềng mỗi nhà mỗi miếng để thưởng thức hương vị của nó”.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
khoai khổng lồNghệ Anthanh chương
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức