`

Cựu Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình vừa bị truy tố là ai?

Thứ sáu, 23/03/2018 | 10:18 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Ông Đặng Thanh Bình bị cáo buộc thiếu trách nhiệm để Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Từ phó thống đốc đến chủ tịch VAMC

Ông Đặng Thanh Bình có thâm niên hơn 30 năm công tác trong lĩnh vực ngân hàng.

Tháng 5/2005, ông Đặng Thanh Bình được Thủ tướng bổ nhiệm làm phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đến năm 2014 thì được nghỉ hưu.

Trước khi giữ cương vị phó thống đốc, ông Bình làm vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và đào tạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nguyên Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình - Ảnh: Thanh Niên

Ông Đặng Thanh Bình từng giữ cương vị vụ trưởng Vụ Các định chế tài chính từ năm 1994.

Năm 1997, ông Đặng Thanh Bình chuyển sang làm vụ trưởng Vụ Pháp chế và đến năm 2002 bắt đầu giữ cương vị vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và đào tạo của Ngân hàng Nhà nước.

Trước khi về hưu vào năm 2014, tháng 7/2013 ông Bình được giao kiêm nhiệm chủ tịch hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Hàng loạt cán bộ ngân hàng bị truy tố cùng ông Đặng Thanh Bình là ai?

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Đặng Thanh Bình (nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) và các đồng phạm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng bị truy tố với ông Bình là các bị can Hà Tấn Phước (Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An), Phạm Thế Tuân (Tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank Chi nhánh TP.HCM), Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An) và ông Ngô Văn Thanh (thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An).

Theo cáo trạng, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, Vụ Pháp chế, có nhiệm vụ chính trong việc chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém, trong đó có Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Tháng 8/2012, ông Bình đã ký tờ trình Chính phủ phương án tái cơ cấu VNCB và được chấp nhận chủ trương. Ông ký quyết định thành lập Tổ giám sát đối với những hoạt động tại VNCB do mình làm Tổ trưởng.

Sau khi ông Phạm Công Danh (nhóm Thiên Thanh) nhận chuyển nhượng Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, tiền thân của VNCB) từ nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện thì VNCB được xếp vào 1 trong 6 ngân hàng hoạt động không hiệu quả. Thời điểm này VNCB chịu sự giám sát đặc biệt của NHNN, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ giám sát.

Tuy nhiên ông Bình đã không thực hiện nhiệm vụ được giao, tạo điều kiện cho nhóm Thiên Thanh đứng đầu là Phạm Công Danh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng cho VNCB.

Các bị can Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân, Ngô Văn Thanh thuộc Tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội, rút tiền của VNCB, gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Cáo trạng xác định bị can Hà Tấn Phước có trách nhiệm đối với số tiền thiệt hại 3.454 tỷ đồng, Lê Văn Thanh có trách nhiệm với thiệt hại 6.591 tỷ đồng, Ngô Văn Thanh có trách nhiệm liên quan đến số tiền 10.046 tỷ đồng và bị can Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan đến số tiền 3.454 tỷ đồng.

Cự Giải (T/h)

Tin tài trợ
Đặng Thanh Bìnhphó thống đốc ngân hàng nhà nướcPhạm Công Danh
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức