`

Đai gia Việt "bạo tay" chi cả chục triệu đồng một con cá Anh Vũ

Thứ năm, 13/09/2018 | 14:26 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Nhiều người quan niệm, cá Anh Vũ để cung tiến Vua và đem lại điều may mắn vì vậy, các đại gia Việt sẵn sàng chi trả hàng chục triệu đồng để mua.

Chia sẻ với báo VnExpress chủ một tiệm vàng ở TP HCM cho biết, hàng năm để cúng rước tài lộc ông đều tìm mua một cá Anh Vũ đầu vàng và phải đặt trước cả 2 tháng mới có được con cá 4 kg, với giá 2,5 triệu đồng một kg. Như vậy, ông phải bỏ ra 10 triệu đồng để mua con cá này.

"Loại này tôi dùng để cúng thần tài mong tài lộc về nhà. Vì chúng bảo quản khó nên được đơn vị bán ướp lạnh và sẽ vận chuyển vào ngày tôi muốn cúng", vị này cho biết.

Anh Hoàng, chủ cửa hàng ở Hà Nội cho biết, nhiều người quan niệm cá Anh Vũ từng dùng để tiến Vua và đem lại điều may mắn. Cá Anh Vũ tự nhiên của Tây Nguyên có giá 900.000 đồng một kg, riêng loại đầu vàng lên tới 2,5 triệu đồng. Loại đầu vàng khá hiếm, vì khoảng 100 con cái mới có một con đực đầu vàng. Cá đực ngon và thơm hơn hẳn, thịt trắng, dai dẻo hơn. Đặc biệt, phần khối sụn môi, sụn u đầu là quý nhất.

"Lâu lâu cửa hàng mới có sản phẩm này nên giá luôn cao. Khách phải đặt hàng trước, có thì cửa hàng mới báo. Có nhiều khách đặt mà cả nửa năm mới có hàng", anh Hoàng nói.

Nhiều người sẵn sàng chi trả hàng chục triệu đồng để mua. Ảnh: Vietnamnet

Cũng chuyên cung cấp loại cá này, quản lý cửa hàng hải sản ở Nha Trang cho biết phần lớn khách ở Hà Nội, Sài Gòn và Vũng Tàu đặt mua. Riêng với Anh Vũ đầu vàng đã có 5-6 đơn hàng nhưng vẫn chưa có hàng giao vì loại này hiếm.

Còn với loại thông thường thì khách đặt mua cũng lên tới vài trăm con. Đa phần cá tự nhiên đắt hơn cá nuôi khoảng 300.000 - 500.000 đồng/kg.

Chủ cửa hàng bán cá Anh Vũ ở TP HCM cho hay, cá nhập về rất khó khăn và nguồn hàng khan hiếm, nên mỗi lần chỉ chuyển được khoảng 10 con.

Còn lại đa phần cửa hàng bán hàng ướp lạnh. Riêng với những khách muốn hàng sống thì cửa hàng phải tuyển chọn và chăm sóc cá thường xuyên khi vận chuyển từ Tây Nguyên và Phú Thọ, thậm chí phải dừng nghỉ vì nếu cá chưa lành vết thương mà đi nhanh, sẽ chết. 

Cá Anh Vũ đầu vàng là loại khá hiếm nên giá đắt đỏ. Ảnh: Tiền Phong 

Nguồn thức ăn chủ yếu của cá Anh Vũ là rêu bám đá, sống ở vùng nước sạch, thường ở trong hang sâu nước chảy xiết, nên rất chậm lớn. Để đạt được trọng lượng từ 4 đến 8kg, cá Anh Vũ phải có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm. Những năm trở lại đây, ở các dòng sông phía Bắc, hầu như loài cá này đã tuyệt chủng hoặc số lượng rất ít.

Theo các thương lái, hiện tại ở những dòng sông thuộc Tây nguyên có 2 loại cá Anh Vũ, một loài có vẩy màu xanh ánh đỏ là cá Anh Vũ thường. Loại khác trên mũi và miệng có nhô lên sụn khi được khoảng 2kg cân trở lên thì mặt chuyển sang màu vàng được gọi Anh Vũ vàng có giá đắt hơn.

Kiều Trang (T/h)

Tin tài trợ
cá khổng lồcá anh vũĐai gia Việtloại cá đắt đỏ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức