`

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật thông tin về vụ án bé Nhật Linh

Thứ sáu, 02/02/2018 | 14:58 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Nguyễn Quốc Cường khẳng định Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành với gia đình và có trách nhiệm bảo vệ các lợi ích hợp pháp cho gia đình bé Lê Thị Nhật Linh.

Theo thông cáo báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường ngày 2/2 đã gặp ông Shigeki Takizaki, Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, để tiếp tục trao đổi về vụ cháu bé Lê Thị Nhật Linh bị sát hại dã man tại Nhật Bản vào tháng 3/2017.

Đại sứ cho biết gia đình cháu Nhật Linh đang kêu gọi cộng đồng trong và ngoài nước ký vào bản kháng nghị lên Tòa án tỉnh Chiba, đề nghị xét xử nghi phạm với khung hình phạt cao nhất là tử hình, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản sớm kết thúc quá trình điều tra và củng cố chứng cứ để có thể đưa nghi phạm ra xét xử công khai và dành cho kẻ gây ra tội ác dã man trên một bản án thích đáng theo đúng các qui định của pháp luật Nhật Bản.

Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takizaki thay mặt Chính phủ và nhân dân Nhật Bản một lần nữa gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình cháu Nhật Linh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật thông tin về vụ án bé Nhật Linh - Ảnh 1Phóng to

Cha của bé Nhật Linh xin chữ ký tại ga Kashiwa, Chiba, Nhật Bản. Ảnh: Zing.vn

Ông Takizaki giải thích về sự độc lập của toà án trong hệ thống hiến pháp Nhật Bản, đồng thời thông báo là ngay sau khi nhận được yêu cầu của phía Việt Nam về việc sớm đưa thủ phạm ra xét xử do phó thủ tướng, bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu với quốc vụ khanh Ngoại giao Nakane ngày 30/1 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nhật đã làm việc ngay với Bộ Tư pháp nước này và được biết các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản đang khẩn trương tiến hành các thủ tục chuẩn bị cho phiên toà và đang nỗ lực để có thể sớm bắt đầu phiên toà.

Cùng ngày, đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã đến gia đình cháu Lê Thị Nhật Linh tại tỉnh Chiba để thắp hương cho cháu Linh và thăm hỏi, động viên gia đình.

Đại sứ đã thông tin cho bố mẹ cháu biết cuộc gặp của đại sứ với tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takizaki. Cán bộ chuyên trách của đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng thường xuyên liên hệ với các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản như cảnh sát, viện kiểm sát và tòa án địa phương tỉnh Chiba để cập nhật thông tin.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật thông tin về vụ án bé Nhật Linh - Ảnh 2Phóng to

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường (áo đen) đến thắp hương cho bé Nhật Linh ngày 2/2. Ảnh: Zing.vn

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường bày tỏ cảm thông sâu sắc với cha mẹ và gia đình cháu Linh trước mất mát to lớn, không gì có thể bù đắp được của gia đình. Đại sứ khẳng định đại sứ quán sẽ tiếp tục đồng hành với gia đình và có trách nhiệm bảo vệ các lợi ích hợp pháp cho gia đình cháu Lê Thị Nhật Linh.

Đại sứ căn dặn bố mẹ cháu Linh chú ý giữ gìn sức khỏe và chúc gia đình một năm mới an lành.

Thay mặt gia đình, anh Lê Anh Hào - cha cháu Linh - đã bày tỏ xúc động và chân thành cảm ơn sự quan tâm của đại sứ và các cán bộ đại sứ quán, các cơ quan hữu quan của Việt Nam cũng như những tình cảm sẻ chia của đông đảo người dân trong và ngoài nước trong suốt thời gian qua.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
Lê Thị Nhật LinhNhật BảnViệt Nam
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức