`

Đặt máy tạo nhịp tim cứu mạng cụ ông 100 tuổi

Thứ hai, 02/07/2018 | 10:30 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Các bác sĩ đã phẫu thuật và đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, cứu sống cụ ông 100 tuổi trong gang tấc.

Bệnh nhân quê Vĩnh Long được chuyển từ bệnh viện địa phương lên cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lơ mơ, thở yếu, không còn nhận biết xung quanh, nhịp tim rất chậm khoảng 20-30 lần một phút. Bác sĩ chẩn đoán cụ ông bị rối loạn tri giác do nhịp chậm, block nhĩ thất độ 3, viêm phổi, phì đại lành tính tiền liệt tuyến.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Xác định đây là tình huống nguy kịch kể cả nếu bệnh lý có xuất hiện ở người trẻ tuổi hơn, khoa điều trị rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với khoa Cấp cứu cấp tốc tư vấn và chuyển ngay cụ ông đến EP-Lab để đặt máy tạo nhịp tim tạm thời khẩn trương.

Sau khi cấp cứu kịp thời, bệnh nhân dần hồi tỉnh lại và được chuyển lên khoa để tiếp tục điều trị hỗ trợ kháng sinh, dinh dưỡng và nâng đỡ sức khỏe.

Khi hoàn thành liệu trình điều trị viêm phổi và phục hồi sức khỏe, cụ ông được phẫu thuật cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn. Tĩnh mạch dị dạng ở người rất cao tuổi gây khó khăn cho quá trình tiếp cận mạch máu. Các bác sĩ đã nỗ lực đưa dây điện cực vào tim của bệnh nhân, kiên nhẫn hoàn tất quy trình cấy máu.

Hiện tại sức khỏe của cụ đã hồi phục. Ảnh: Vnexpress

Gia đình lúc đầu sợ cụ ông lớn tuổi không chịu được cuộc mổ, sau đó được bác sĩ tư vấn đã đồng ý với giải pháp đặt máy tạo nhịp tim. Sau mổ, chứng kiến cụ ông khỏe mạnh, minh mẫn xuất viện, người nhà mừng rỡ cảm ơn các bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Phó giám đốc Trung tâm tim mạch, kiêm trưởng khoa rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, đây là lần đầu tiên bệnh viện đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn thành công một bệnh nhân lớn tuổi đến như vậy.

Đặt máy tạo nhịp ở người cao tuổi có nhiều nguy cơ vì bệnh nhân thường có nhiều bệnh kèm theo như suy tim, viêm phổi, suy thận, tăng huyết áp... Đường đi của mạch máu thường bị thay đổi và khi đặt máy rất dễ bị thủng tim, đòi hỏi bác sĩ phải nhiều kinh nghiệm. Nếu không đặt máy tạo nhịp thì bệnh nhân có thể bị đột quỵ, ngưng tim, tử vong, bác sĩ Đức cho biết thêm.

Đồng Trang (T/h)

Tin tài trợ
bệnh viện Chợ Rẫycấp cứucụ ôngphẫu thuậtmáy tạo nhịp tim
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức