`

Dấu hiệu nhận biết thiếu vitamin D bạn cần biết

Chủ nhật, 29/04/2018 | 14:02 GMT+7

Vitamin D có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, dấu hiệu thiếu hụt chất này thường không rõ ràng, khó có thể nhận biết.

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người. Nó đóng vai trò chính trong việc bảo đảm hoạt động của cơ bắp, tim, phổi và chức năng hoạt động của não.

Theo Tiến sĩ Schreiber, bác sĩ chỉnh hình thần kinh cột sống, thiếu vitamin D ảnh hưởng đến hơn 80% dân số. Tuy nhiên, nhiều người không có triệu chứng gì cho thấy đang thiếu hụt vitamin D cho đến khi họ nhận được kết quả xét nghiệm máu tại bệnh viện.

Rất khó để nhận biết cơ thể bạn có thiếu vitamin D hay không?

Vậy làm thế nào để nhận biết được bạn có bị thiếu vitamin D hay không? Dưới đây là các dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu hụt vitamin D mà bạn nên biết: 

Thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng

Vitamin D là một chất vô cùng quan trọng với hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin D, các tế bào của hệ miễn dịch sẽ không thể phản ứng nhanh và với sự tấn công của vi khuẩn, vi rút có hại. Đây chính là lý do vì sao mà cơ thể bạn thường xuyên phải đối mặt với những căn bệnh do nhiễm trùng.

Vitamin D có vai trò thiết yếu đối với chức năng của hai bộ phận cơ bản của hệ thống miễn dịch: khả năng miễn dịch thích ứng và bẩm sinh. Khả năng miễn dịch thích ứng là những gì ghi nhớ các loại vi-rút mà bạn có để đảm bảo bạn không mắc lại chúng. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh có mặt ở những nơi như mũi để phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng hàng ngày.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy mình luôn luôn bị các căn bệnh do nhiễm trùng (như cảm cúm, viêm mũi, viêm họng…), hoặc các bệnh này kéo dài dai dẳng mãi không khỏi, thì có thể bạn đang bị thiếu hụt vitamin D.

Tinh thần suy sụp, đặc biệt vào mùa đông

Cơ thể của bạn chỉ có thể tổng hợp được vitamin D dưới ánh nắng mặt trời. Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để cơ thể bạn có thể hấp thụ vitamin D, vậy còn mùa đông thì sao? Vào mùa động bạn vẫn có thể hấp thụ được vitamin D, tuy nhiên đây cũng là thời điểm mà bạn có nguy cơ thiếu hụt loại vitamin này nhiều hơn bởi mùa đông ánh nắng mặt trời thường không đủ mạnh.

Nghiên cứu của Alan Stewart thuộc Đại học Georgia College of Education cho biết: "Mức vitamin D dao động trong cơ thể theo mùa, liên quan trực tiếp đến ánh sáng mặt trời có trong mùa".

Trong não, vitamin D đóng vai trò là chất dẫn truyền thần kinh, vì vậy nếu thiếu hụt vitamin này bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Năm 2014, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medical Hypotheses (Anh) đã khảo sát 100 bài báo khoa học về vitamin D và tìm ra mối liên hệ cụ thể giữa thiếu vitamin D và chứng rối loạn tình cảm theo mùa.

Nghiên cứu này cho thấy rối loạn cảm xúc theo mùa xảy ra khi người ta trải qua tâm trạng thấp thỏm, lo âu trong những tháng mùa đông, do thiếu ánh sáng và ánh nắng mặt trời.

Chứng đau cơ dai dẳng

Nếu bạn thường xuyên bị đau cơ, có thể cơ thể bạn đang bị thiếu hụt vitamin D. Vitamin D hỗ trợ chức năng cơ bắp vì các thụ thể của nó nằm trên khắp cơ thể, bao gồm cả trong cơ.

Vitamin D được chuyển hóa vào các tế bào cơ, giúp tăng cường sự co cơ, xây dựng cơ bắp và xương thông qua các hoạt động thể chất. Thiếu hụt vitamin D sẽ làm cho các cơ của bạn thường xuyên đau nhức và uể oải.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa đau mãn tính không đáp ứng với điều trị và thiếu vitamin D. Việc bổ sung vitamin D đã được chứng minh là có ích đối vói những bệnh nhân bị chứng đau cơ dai dẳng này.

Luôn luôn ở trong trạng thái mệt mỏi

Vitamin D rất cần thiết trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng trong thực phẩm thành năng lượng. Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi mặc dù bạn vẫn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, rất có thể cơ thể bạn đang thiếu vitamin D. Tình trạng thiếu hụt vitamin D khiến cho cơ thể không hấp thụ được năng lượng từ chế độ ăn của bạn.

Mệt mỏi kéo dài là triệu chứng của bệnh trầm cảm. Bạn rất có thể sẽ bị trầm cảm nếu như bạn thiếu hụt quá nhiều vitamin D.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng giả dược đã được công bố vào năm ngoái tại Anh cho thấy bổ sung vitamin D đã cải thiện đáng kể mức độ mệt mỏi.

Bị đau khớp hoặc xương yếu

Vitamin D cần thiết để điều chỉnh lượng canxi và phosphate trong cơ thể, đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động của các khớp, cơ và răng giúp ngăn ngừa chứng mềm xương và loãng xương.

Khi cơ thể bạn thiếu vitamin D, xương bị yếu và dễ gãy xương. Điều này liên quan đến vai trò thiết yếu của vitamin D trong việc kiểm soát sự hấp thu canxi. Một nghiên cứu vào năm 2014 dự đoán rằng những người trên 50 tuổi thường bị thiếu vitamin D dễ bị đau khớp hông và khớp gối hơn.

Nếu bạn bị thiếu vitamin D hãy tắm nắng dưới ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm và bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D. Ảnh: Giáo dục và Thời đại.

Trên đây là những dấu hiện nhận biết cơ thể bạn có thiếu hụt vitamin D hay không. Nếu thấy có những biểu hiện trên, bạn nên bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng vào buổi sáng sớm trước khi ánh nắng mặt trời trở nên gay gắt hoặc bổ sung bằng cách ăn một số thực phẩm giàu vitamin D để cơ thể của bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

TRẦN LOAN (T/h)
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức