`

Di dời dân khỏi chung cư 18 tầng thiếu hệ thống phòng cháy ở Nghệ An

Thứ năm, 29/03/2018 | 07:11 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Các hộ sống tại chung cư nằm trên đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình (TP Vinh, Nghệ An) đã căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư cho người dân vào ở hơn 4 tháng, song chưa hoàn thành các hạng mục, đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy...

Ngày 28/3, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đối thoại với 79 hộ dân ở chung cư PVNC2 cùng chủ đầu tư và các đơn vị liên quan. Một ngày trước, các hộ sống tại chung cư PVNC2 nằm trên đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình (TP Vinh) đã căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư cho người dân vào ở hơn 4 tháng, song chưa hoàn thành các hạng mục, đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy...

"Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư, mong họ sớm hoàn thiện để yên tâm sinh sống nhưng không có kết quả. Sau sự cố cháy chung cư ở quận 8, TP HCM, bà con càng thêm hoang mang. Đêm ngủ luôn thấp thỏm vì sợ hỏa hoạn", một người dân nói.

Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Huỳnh Thanh Điền làm trưởng đoàn đến làm việc, đối thoại cùng các hộ dân và chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi tòa nhà để hoàn thành các hạng mục còn thiếu sót - Ảnh: Dân Việt

Phó giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Nghệ An, đại tá Đào Hồng Lập cho hay, đã hai lần kiểm tra, xác định chung cư PVNC2 chưa đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy. Đơn vị đã gửi văn bản báo cáo về thực trạng này với UBND tỉnh đề nghị xử phạt hành chính, đồng thời yêu cầu đình chỉ hoạt động của chung cư cho đến khi hoàn thiện hệ thống phòng cháy.

Đại diện Sở Xây dựng Nghệ An cho rằng việc chủ đầu tư tự ý cho dân vào ở khi chưa hoàn thành các thủ tục nghiệm thu là trái pháp luật. Sở xác định một số hạng mục của công trình này bị sai, như lối lên xuống chưa thực hiện đúng thiết kế đã phê duyệt.

Phía chủ đầu tư thừa nhận có sai sót trong công tác PCCC, chưa có các hạng mục cần thiết nhưng vẫn cho người dân vào. Ông Nguyễn Cảnh Nhân, Giám đốc Công ty CP đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh, lý giải về những nội dung kiến nghị của các hộ dân một phần do chủ quan nhưng cũng do khách quan.

Phát biểu tại cuộc họp, đoàn kiểm tra thống nhất thành lập ngành đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án; di dời hộ dân ra khỏi khu chung cư. Đại diện chủ đầu tư cũng đồng ý với ý kiến này.

"Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm chi phí di dời, ở tạm thời cho người dân; đồng thời bảo quản tài sản hiện có trong nhà và sớm hoàn thiện các hạng mục còn lại để trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 31/5", ông Nhân phát biểu trước cuộc họp.

Khẳng định những sai phạm của chủ đầu tư công trình rất nghiêm trọng, ông Huỳnh Thanh Điền (Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An) yêu cầu chủ đầu tư phải di dời 79 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu khỏi tòa nhà trong thời gian chờ hoàn thiện các hạng mục. Toàn bộ chi phí di dời chủ đầu tư phải chịu.

Tỉnh sẽ lập đoàn thanh tra giao cho Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra toàn diện dự án chung cư PVNC2 trong 30 ngày, xử lý nghiêm những sai phạm (nếu có).

Được biết, tòa chung cư PVNC2-CT02 do Công ty CP đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh (trực thuộc Tổng Công ty Khoáng sản dầu khí Nghệ An) làm chủ đầu tư. Chung cư này có tổng diện tích sàn 15.626m2, quy mô 18 tầng, 168 căn hộ. Công trình dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016. Tuy nhiên đến nay còn nhiều hạng mục chậm tiến độ khiến các hộ dân sinh sống nơi đây bức xúc.

Cự Giải (T/h)

Tin tài trợ
Cháy chung cưNghệ Anpccc
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức