`

Điểm thi bất thường ở Sơn La: Bộ GD-ĐT thông báo "úp mở"

Thứ bảy, 21/07/2018 | 14:20 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Bộ GD-ĐT cho biết hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Sơn La, Bộ Công an, công an tỉnh Sơn La và tổ công tác vẫn đang tích cực làm việc để xác minh việc điểm thi cao bất thường tại tỉnh này.

Hôm nay (21/7), sau 3 ngày ra soát những bất thường về điểm thi THPT quốc gia tại Sơn La, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) lần đầu lên tiếng, cung cấp những thông tin ban đầu về vụ việc với báo chí.

Cục trưởng Mai Văn trinh thông báo về việc xác minh những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia tại Sơn La. Ảnh: SGGP

Theo Cục trưởng Mai Văn Trinh: "Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao trước xã hội và đặc biệt là thí sinh trong cả nước, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã thành lập tổ công tác làm việc tại hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La. Nhiệm vụ của tổ công tác là chỉ đạo, giám sát việc rà soát các dấu hiệu điểm thi bất thường tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La”.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cũng cho biết: "Sau một thời gian ra soát, đến thời điểm này các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La và tổ công tác đang tích cực với tinh thần trách nhiệm cao để xác minh, làm rõ các thông tin liên quan đến vấn đề này. Cho đến khi có kết quả chính thức, chúng tôi sẽ kịp thời thông tin đến các cơ quan thông tin truyền thông".

Như đã thông tin trước đó, ngày 18/7, sau khi nhận được thông tin phản ánh nghi vấn bất thường điểm thi của hai tỉnh Lạng Sơn và Sơn La, Bộ trưởng- Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia Phùng Xuân Nhạ đã ký hai quyết định số 2632/QĐ-BGDĐT và 2633/QĐ-BGDĐT thành lập hai Tổ công tác của Ban Chỉ dạo thi THPT Quốc gia đi kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Lạng Sơn và Sơn La trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Công an làm nhiệm vụ tại Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La. Ảnh: VietNamnet

Nghi vấn điểm thi ở Sơn La bắt đầu từ nghiên cứu phân tích phổ điểm thi của Sơn La cho thấy sự bất thường ở các mức điểm cao so với sự phân bố điểm toàn quốc, đặc biệt ở phổ điểm môn Toán, Vật lý. Đối với môn Toán, điểm trung bình môn Toán của Sơn La rất thấp, ở mức 3,43 so với mặt bằng chung toàn quốc là 4,88. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 đến 9,8 ở Hội đồng thi này cao bất thường với 30 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên.

Đối với môn Vật lý, theo phân tích phổ điểm, trung bình môn Vật lý của Sơn La là 4,03, thấp hơn trung bình quốc gia là 4,96. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên là 13 trong khi nếu tính tỷ lệ theo phổ điểm, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên chỉ có thể là 1. 

Nghi vấn điểm thi cao bất thường ở Sơn La cũng đặt ra với hai thí sinh đạt điểm cao, là thủ khoa của tỉnh và cũng là hai trong số 11 thủ khoa của cả nước, có điểm thi thật chênh lệch rất nhiều so với điểm thi thử trước đó.

Được biết, chậm nhất thứ Hai tuần tới (ngày 23/7), tổ công tác sẽ có kết quả rà soát điểm thi ở Sơn La.

Nguyễn Phượng  (T/h)

Tin tài trợ
Sơn Lađiểm thiTHPT quốc gia
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức