`

Điều tra viên nêu lý do kết luận Trịnh Xuân Thanh quanh co chối tội

Thứ tư, 10/01/2018 | 18:58 GMT+7

“Lời khai của Trịnh Xuân Thanh không đúng với sự thật vụ án, chúng tôi kết luận là Trịnh Xuân Thanh quanh co chối tội”, vị điều tra viên nói.

Ngày 10/1, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN); Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch tổng công ty CP Xây lắp dầu khí (PVC) và 20 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVC

Điều tra viên nêu lý do kết luận Trịnh Xuân Thanh quanh co chối tội - Ảnh 1Phóng to

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa.

Trong phần xét hỏi, trước khi luật sư đề nghị được hỏi điều tra viên để làm rõ kết luận trong cáo trạng, HĐXX nhắc luật sư chỉ được phép hỏi điều tra về tố tụng.

Luật sư trích dẫn, tại bản cáo trạng kết luận: Quá trình điều tra, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội. Sau khi phạm tội, bị cáo đã bỏ trốn gây khó khăn, cản trở cho quá trình điều tra là những tình tiết cần xem xét để áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc.

Luật sư hỏi điều tra viên có bằng chứng gì khi kết luận bị cáo Trịnh Xuân Thanh quanh co chối tội? Vị điều tra viên cho biết, trong quá trình làm việc, lấy lời khai với các bị cáo, các điều tra viên làm việc trên tinh thần tôn trọng pháp luật, tôn trọng ý chí của các bị cáo và thực hiện đúng theo các quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Lý do kết luận Trịnh Xuân Thanh quanh co, chối tội khi mà những chứng cứ, lời khai của các bị cáo khác thể hiện rằng hành vi của bị cáo Trịnh Xuân Thanh tương đối rõ ràng. Tuy nhiên, lời khai của bị cáo Trịnh Xuân Thanh thể hiện trong hồ sơ vụ án không xác nhận những nội dung này.

“Trong khi chúng tôi vẫn tôn trọng lời khai của bị cáo”, vị điều tra viên nói. Đồng thời, vị này khẳng định: “Chúng tôi không ép buộc gì bị cáo”.

“Lời khai của Trịnh Xuân Thanh không đúng với sự thật vụ án, chúng tôi kết luận là Trịnh Xuân Thanh quanh co chối tội”, vị điều tra viên cho hay.

Theo truy tố, hành vi phạm tội của Trịnh Xuân Thanh được thể hiện như sau: Trong quá trình thực hiện dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT PVC. Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký Hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng 6.607.500 USD và 1.312.076.568.646 đồng. Quyết định sử dụng 1.115.868.979.065 đồng trong số tiền tạm ứng này vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 119.804.660.196 đồng.

Bên cạnh đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị cáo Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút 13.066.262.471 đồng từ ban điều hành dự án Vũng Áng-Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị cáo Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng. Hành vi của Trịnh Xuân Thanh phạm vào các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản quy định tại khoản 3, Điều 165 và khoản 4, Điều 278, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tư Viễn

Tin tài trợ
Đinh La ThăngTrịnh Xuân Thanhđiều tra viênxét xử
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức