`

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP. HCM “trễ hẹn” vì thiếu mặt bằng

Thứ ba, 30/01/2018 | 21:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Dự án chống ngập do triều cường khu vực TP. HCM giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng nhiều khả năng “trễ hẹn” hoàn thành vào dịp 30/4, do thiếu mặt bằng thi công.

Trước đó, vào ngày 25/1, nhà thầu thi công đã thực hiện cất nóc trụ pin T5 - cống kiểm soát triều Mương Chuối thuộc dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng giám đốc Trung Nam Group (chủ đầu tư dự án), đến nay dự án đã đạt 68% khối lượng xây dựng với tổng khối lượng thép đạt 80% với gần 63 nghìn tấn, tổng khối lượng bêtông đã hoàn thành đạt 68% với hơn 320 nghìn m3.

"Tiến độ dự án hiện nay đã nhanh hơn 8 tháng so với hợp đồng BT đã ký kết. Tại 6 cống kiểm soát triều, các công trình chính để lắp đặt các cửa van gần hoàn thiện, qua Tết sẽ lắp đặt các cửa van", ông Tiến nói.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP. HCM “trễ hẹn” vì thiếu mặt bằng - Ảnh 1Phóng to

Một phần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP. HCM. Ảnh: VnExpress

Dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn với khẩu độ từ 40-160m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định. Ngoài ra, dự án chống ngập do triều còn có hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn (từ Vàm Thuật đến Sông Kinh) dài 7,8km, bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê với khẩu độ từ 1-10m.

Cống kiểm soát triều Mương Chuối là hạng mục cống kiểm soát triều lớn nhất của dự án, được xây dựng trên sông Mương Chuối. Với bề rộng sông hơn 200m, cống Mương Chuối được thiết kế xây dựng với 5 trụ pin, tương ứng với 4 cửa van, mỗi cửa van rộng 40m và âu thuyền rộng 11m.

Mỗi trụ pin chính là cánh tay đòn, được thiết kế để chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực. Để thực hiện một trụ pin cần trung bình 15 – 18 tháng để hoàn thiện cho toàn bộ phần xây lắp.

Tuy nhiên, theo ông Tiến, mặc dù dự án đang tiến triển tốt nhưng nhà đầu tư đang phải chờ các quận, huyện giao mặt bằng hai bên bờ kênh để thi công hệ thống kỹ thuật, các công trình phụ trợ, nhà điều hành để vận hành các cửa van và xây bờ kè.

“Nhà đầu tư xin khất hẹn hoàn thành dịp 30/4 vì thiếu mặt bằng thi công”, ông Tiến nói. Theo ông Tiến, với tình trạng hiện tại, ông Tiến cho biết không biết thời điểm nào sẽ hoàn thành dự án.

"Các quận, huyện cam kết đến tháng 7/2017 sẽ bàn giao mặt bằng nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Để kịp tiến độ, chúng tôi phải bỏ tiền túi (không nằm trong dự án) thuê, bồi thường cho người dân nằm trong phạm vi dự án để có mặt bằng thi công", ông Tiến nói.

Ông Tiến chia sẻ thêm: “Tết này không có mặt bằng nên công nhân được nghỉ Tết 7 ngày theo quy định. Vì nếu làm xuyên Tết cũng sẽ không mang lại hiệu quả”,

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP. HCM được khởi công từ tháng 6/2016, dự kiến hoàn thành vào dịp 30/4/2018. Dự án chống ngập cho 6,5 triệu dân thành phố, với lưu vực rộng 570 km2.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
chống ngậpTP. Hồ Chí MinhTriều cường
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức