`

Dự báo mùa đông năm nay ít mưa, nền nhiệt cao hơn mức trung bình 0,5 - 1 độ C

Thứ sáu, 07/09/2018 | 08:54 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Nền nhiệt độ trong các tháng chính mùa đông năm nay phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 - 1 độ C.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết trong các tháng mùa đông năm nay sẽ phổ biến ít mưa hơn so với trung bình nhiều năm, đặc biệt ở khu vực phía Nam, phần phía Bắc lượng mưa phổ biến ở mức tương đương so với trung bình nhiều năm.

Thời tiết mùa đông năm nay dự báo ấm hơn mọi năm - Ảnh minh họa

Nền nhiệt độ trong các tháng chính mùa đông (tháng 12 năm 2018, tháng 1 và tháng 2 năm 2019) phần phía Bắc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 0,5 - 1 độ C. Như vậy nhiều khả năng phía Bắc sẽ có mùa đông ấm hơn.

Ông Hưởng cũng cho biết thêm mặc dù dự báo nhiệt độ trung bình trong các tháng mùa đông có xu hướng cao hơn TBNN ở các tỉnh phía Bắc, tuy nhiên trong các tháng chính đông xen kẽ những ngày có nhiệt độ cao có thể xảy ra các đợt rét đậm, rét hại khoảng 5 - 7 ngày tập trung trong khoảng tháng 1 và tháng 2/2019. Vùng núi cao phía Bắc đề phòng mưa tuyết, sương muối và băng giá trong những thời đoạn này.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết dự báo từ tháng 9 đến hết năm 2018, còn có khả năng xuất hiện khoảng 4 - 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Đặc biệt trong đó có khoảng từ 2 - 3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung ở khu vực Trung Bộ.

Vào những tháng cuối năm 2018 nhiều khả năng hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Nam Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực phía Nam không nhiều như năm 2016 và 2017.

Cùng với đó các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác cũng có khả năng xảy ra trên phạm vi cả nước. Đặc biệt các hiện tượng dông lốc, mưa đá, mưa lớn cục bộ, lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực xung yếu ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, các khu vực có địa hình dốc và thảm thực vật yếu.

Ngoài ra, cần đề phòng gió mạnh trên các khu vực ven biển và vùng biển phía Nam Biển Đông từ tháng 9 đến nửa đầu tháng 10/2018 trong thời kỳ hoạt động mạnh của gió mùa Tây Nam và vào những tháng cuối năm 2018 trên các vùng biển khu vực Bắc và Giữa Biển Đông do hoạt động của gió mùa Đông Bắc gây ra.

Quỳnh Chi  (T/h)

Tin tài trợ
dự báo thời tiếtthời tiết mùa đôngmùa đông năm nay
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức