`

Gắn biển đỏ quân đội cho “oai”, chủ siêu xe Mercedes sẽ nhận "cái kết đắng"

Chủ nhật, 12/08/2018 | 14:08 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Liên quan đến việc gắn biển đỏ quân đội vào siêu xe Mercedes-Benz G55 AMG để chạy trên đường phố cho “oai”, chuyên gia pháp lý cho rằng, chủ nhân chiếc xe này có thể bị phạt tiền lên tới 10 triệu đồng.

Theo thông tin báo chí đăng tải, ngày 7/8 vừa qua, một chiếc siêu xe Mercedes-Benz G55 AMG gắn biển số quân đội TM 23-66 lưu thông trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Do nghi ngờ biển số xe quân đội trên là giả nên người dân đã báo công an.

Gắn biển đỏ quân đội cho “oai”, chủ siêu xe Mercedes sẽ nhận "cái kết đắng" - Ảnh 1Phóng to

Chủ siêu xe Mercedes-Benz G55 AMG thừa nhận mua biển số quân đội gắn vào nhằm mục đích lấy "oai".

Quá trình làm việc với ông Lâm Nguyễn Cao Minh (33 tuổi, ngụ quận 9, TP.HCM), chủ nhân của siêu xe trên và tiến hành xác minh, Công an TP. Cần Thơ xác định, biển số TM 23-66 trước đó đã được bộ Quốc phòng cấp cho một ô tô hiệu Mitsubishi (đời cũ) thuộc cục Quân huấn - Bộ Tổng tham mưu.

Sau đó, chiếc xe mang biển số TM 23-66 được thanh lý nhưng không rõ biển số có được thu hồi theo quy định hay không.

Về phía ông Minh cũng thừa nhận, đã mua lại biển số trên từ một người không quen biết tại TP.HCM để gắn vào xe chạy cho "oai". Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Gắn biển đỏ quân đội cho “oai”, chủ siêu xe Mercedes sẽ nhận "cái kết đắng" - Ảnh 2Phóng to

Luật sư Thanh Bình (đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Liên quan tới vụ việc này, luật sư Thanh Bình (đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: Người chạy xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số trái phép sẽ bị phạt theo điểm d, khoản 5 và điểm c, khoản 6 của Điều 16, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo đó, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau: Thực hiện hành vi quy định tại điểm d, điểm đ khoản 5 điều này bị tịch thu giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp; bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Gắn biển đỏ quân đội cho “oai”, chủ siêu xe Mercedes sẽ nhận "cái kết đắng" - Ảnh 3Phóng to

Luật gia Trương Công Đức (Hà Nội).

Do liên quan đến quân đội, luật gia Trương Công Đức (Hà Nội) nêu quan điểm: Việc sử dụng biển số xe quân đội sai quy định, rõ ràng là hành vi cố ý, vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật cụ thể:

Tại khoản 2,  Điều 7, Thông tư 102/2016/TT-BQP ngày 29/6/2016 quy định đăng ký, quản lý, sử dụng xe cơ giới trong bộ Quốc phòng có quy định những hành vi nghiêm cấm là: “Tự sản xuất, sử dụng biển số không đúng quy định tại Khoản 1, Điều 5 Thông tư này; cho thuê, cho mượn, thế chấp xe, biển số, chứng nhận đăng ký”.

Về xử lý vi phạm, Điều 30, Nghị định số 120/2013/NĐ-CP, ngày 9 tháng 10 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng cơ yếu như sau:

“Vi phạm quy định về mua, bán, sử dụng giấy phép lái xe quân sự giả, biển số mô tô, biển số ô tô, biển số phương tiện vận tải quân sự thì bị: 1. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các vi phạm sau:

a) Sử dụng giấy phép lái xe quân sự giả;

b) Sử dụng biển số mô tô, biển số ô tô, biển số phương tiện vận tải quân sự trái phép.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Mua, bán giấy phép lái xe quân sự giả;

b) Mua, bán biển số mô tô, biển số ô tô, biển số phương tiện vận tải quân sự.

3. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu giấy phép lái xe quân sự giả, biển số mô tô, biển số ô tô, biển số phương tiện vận tải quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này”

“Như vậy, hành vi sử dụng biển số quân đội giả ngoài việc bị phạt tiền thì chủ phương tiện có thể bị tịch thu biển số phương tiện vi phạm theo quy định chung”, luật gia Đức nói.

Tư Viễn

Theo Người Đưa Tin

Tin tài trợ
biển số xeXử phạt vi phạm hành chínhchuyên gia pháp lýQuân đội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức