`

Hà Nội chỉ đạo rà soát lại toàn bộ hồ sơ hoàn thiện các chung cư

Thứ tư, 20/06/2018 | 10:15 GMT+7

Công văn của UBND TP Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư có trách nhiệm rà soát lại hồ sơ hoàn công, giải pháp, thiết kế về phòng cháy chữa cháy để bổ sung, hoàn thiện, lưu trữ hồ sơ, khắc phục thiếu sót, sai sót của hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo quy định.

Ngày 18/6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Công văn số 2744/UBND-ĐT về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn.

Công văn của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các quận, huyện có liên quan tổ chức rà soát, chỉ đạo việc thành lập, quản lý đội dân phòng và đội PCCC cơ sở theo quy định; phối hợp với Cảnh sát PC&CC tổ chức tập huấn, thực tập, kiểm tra việc chấp hành quy định về phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư cao tầng trên địa bàn; xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm, không đảm bảo điều kiện về PCCC.

Các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư có trách nhiệm rà soát lại hồ sơ hoàn công, giải pháp, thiết kế về phòng cháy chữa cháy để bổ sung, hoàn thiện, lưu trữ hồ sơ, khắc phục thiếu sót, sai sót của hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo quy định; duy trì các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy...

Hà Nội chỉ đạo rà soát lại toàn bộ hồ sơ hoàn thiện các chung cư - Ảnh 1Phóng to

Chung cư Bắc Hà (Hà Đông) từng xảy ra hỏa hoạn.

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện các nội dung trên, trước hết là xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy cụ thể cho các toà nhà không thể khắc phục do liên quan đến kiến trúc, kết cấu, hoàn thành trước tháng 9/2018; các nội dung khác phải hoàn thành trước quý III/2018.

Đồng thời, về công tác quản lý nhà nước, UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dụng làm đầu mối đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện; tổng hợp, báo cáo UBND TP định kỳ 3 tháng một lần. Trên cơ sở đó, UBD TP Hà Nội cũng yêu cầu các Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy khi giải quyết các hồ sơ có liên quan đến đầu tư xây dựng công trình cao tầng phải kiểm tra, làm rõ vấn đề kết nối giao thông và khả năng đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của đường giao thông phục vụ chữa cháy đối với công trình cao tầng, thẩm duyệt chặt chẽ các giải pháp, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy trước khi cho phép chủ đầu tư triển khai các bước tiếp theo; tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định. Yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện quản lý chặt chẽ hoạt động đầu tư xây dụng công trình trên địa bàn, đặc biệt là việc chấp hành quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; mọi vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong quá trình đầu tư xây dựng công trình đều phải được xử lý triệt để, yêu cầu dùng triển khai các bước tiếp theo cho đến khi khắc phục xong vi phạm.

Trước đó, từ cuối tháng 5/2018 đến nay, Cảnh sát PCC&CC TP Hà Nội công khai danh sách 199 cơ sở, công trình nhà cao tầng cần khắc phục các tồn tại vi phạm về PCCC (đợt 1+2). Trong đó, có nhiều chủ đầu tư 'chây ì' trong công tác phòng cháy chữa cháy. Do đó, Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng đã đề xuất Bộ Công an và các ngành liên quan tiến hành tổ chức, điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với những chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định của pháp luật.

Mỹ An (T/h)

Tin tài trợ
pcccchung cưphòng cháy chữa cháychủ đầu tư
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức