`

Hà Nội: Trạm trộn bê tông trên đất nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường?

Thứ ba, 16/10/2018 | 16:50 GMT+7

Sự kiện:

Vấn nạn ô nhiễm môi trường

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại khu đất bãi ven sông Đuống đang bị công ty Việt Anh chiếm hữu và sử dụng sai mục đích vào việc xây dựng trạm trộn bê tông có quy mô lớn gây ô nhiễm môi trường.

Mặc dù đã bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng hoạt động nhưng thực tế công ty TNHH Việt Anh vẫn hoạt động.

Xây dựng trạm trộn bê tông trên hành lang thoát lũ

Nhiều người dân tại tổ 5 phường Giang Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội phản ánh tới Báo Đời sống & Pháp luật về tình trạng ô nhiễm môi trường do các bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) và trạm trộn bê tông thương phẩm của công ty TNHH Việt Anh gây nên.

Theo ghi nhận của PV, tại khu đất bãi ven sông Đuống do UBND xã Dương Hà (huyện Gia Lâm) quản lý, xâm canh phường Giang Biên (quận Long Biên), chúng tôi được tận mắt chứng kiến hàng chục nghìn m2 đất thuộc hành lang thoát lũ sông Đuống đang bị “xẻ thịt” và trở thành những bãi tập kết, trung chuyển VLXD.  

Trao đổi với PV, Anh Hồ Thanh M. sống tại tổ 5 phường Giang Biên bức xúc: “Các xe tải chạy qua đây nhiều lắm, có hôm đi vào cả trong làng. Mặc dù có chốt chắn và cấm xe tải nhưng chỉ được một thời gian xe lại chạy nhiều hơn".

Cùng nỗi bức xúc, bác Phạm Sơn H. (người dân tổ 5 phường Giang Biên) cho biết, những chiếc xe ben chở cát từ các bãi tập kết VLXD chạy tấp nập suốt ngày đêm, cát sỏi vương vãi xuống đường khiến người đi xe máy gặp nhiều khó khăn. Người dân sống quanh đây phải chịu đựng tiếng ồn do xe chạy qua lại cũng như không khí bị ô nhiễm.

"Các xe chở cát, sỏi, xi măng vượt quá tải trọng nườm nượp vào ra chở hàng, gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên phường và quận Long Biên nhưng chưa được giải quyết”, bác H. nói.

Chính quyền xử lý chưa dứt điểm

Theo tìm hiểu của PV, ngày 4/4/2014, UBND xã Dương Hà cho công ty TNHH Việt Anh thuê 65.000m2 đất để sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, công ty TNHH Việt Anh đã sử dụng đất sai mục đích, tự ý đổ trụ, xây dựng, lắp đặt trạm trộn bê tông thương phẩm trái phép khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trước hành vi sai phạm trên, ngày 15/6/2016 UBND xã Dương Hà đã ban hành kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ công trình xây dựng không phép, vi phạm trật tự xây dựng, Luật đất đai, Luật đê điều do công ty TNHH Việt Anh làm chủ đầu tư, thời gian cưỡng chế ngày 30/7/2016.

Trước đó, ngày 30/6/2016 UBND xã Dương Hà đã thanh lý hợp đồng về việc thuê đất đối với công ty TNHH Việt Anh, yêu cầu đơn vị này phải ngừng hoạt động và tự tháo dỡ công trình vi phạm và phải trả lại nguyên trạng như lúc ban đầu. Tuy nhiên, công ty này vẫn bỏ “ngoài tai” không thực hiện.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Thịnh - Chủ tịch UBND xã Dương Hà, huyện Gia Lâm cho biết: “Công ty TNHH Việt Anh hoạt động từ trước đến nay là hoàn toàn sai phạm, xã cũng ban hành nhiều văn bản yêu cầu công ty tự tháo dỡ công trình, và lập rào chắn, chốt chặn cấm các phương tiện vào khu đất công do UBND xã quản lý, do khu vực xâm canh với phường Giang Biên đi lại khó khăn, qua sông, cách đò nên công tác kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn."

Nhằm xử lý dứt điểm công trình vi phạm này, ngày 11/9/2017 UBND huyện Gia Lâm ban hành văn bản số 2249/UBND - TTrXD gửi các phòng, lực lượng chức năng và Chủ tịch UBND xã Dương Hà về việc đôn đốc xử lý công trình vi phạm pháp luật về đê điều, trật tự xây dựng đối với công ty TNHH Việt Anh xong trước ngày 20/9/2017.

Tuy nhiên, đến ngày 17/11/2017, thật khó hiểu khi UBND huyện Gia Lâm lại ban hành văn bản số 2918/UBND - TN&MT về việc chấp thuận giao UBND xã Dương Hà kí hợp đồng tạm giao cho công ty TNHH Việt Anh sử dụng đất tại khu đất ngoài bãi Sông Đuống với thời hạn 1 năm và Công ty phải đảm bảo quy định về vệ sinh môi trường và hoàn tất các thủ tục xin thỏa thuận đê điều và chỉ được phép hoạt động sau khi hoàn tất các thủ tục xin cấp phép theo quy định.

Tiếp đó, ngày 10/5/2018 UBND huyện đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND Thành phố xem xét cho Công ty TNHH Việt Anh được lắp đặt tạm thời trạm trộn bê tông tại bãi Sông Đuống nhưng đến nay chưa được Thành phố phê duyệt. 

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV, ông Lê Anh Quân - Chủ tịch huyện Gia Lâm cho biết: "Dự án này đang nằm trong diện giải tỏa, Huyện đang yêu cầu giải tỏa. Ngày xưa công trình này được thành phố cấp phép, nhưng bây giờ đã hết phép, đơn vị này đang đi xin gia hạn nhưng chưa được".

Thực tế hiện nay, trạm trộn bê tông Việt Anh vẫn hoạt động mặc dù chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Đường xá lầy lội mỗi khi xe của công ty TNHH bê tông Việt Anh đi lại gây khói bụi mịt mù.


Trạm trộn bê tông Việt Anh xây dựng lắp đặt không phép, mà cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý.

Nước thải trong quá trình sản xuất bê tông không được thu gom, xử lý mà xả trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm.


Công ty TNHH Việt Anh hoạt động vi phạm nhiều năm trong lĩnh vực Môi trường, đất đai, xây dựng và Luật đê điều.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin...

Xuân Đoàn 


Tin tài trợ
Hà nộiô nhiễm môi trườngUBDN huyện Gia Lâmxã Dương HàCông ty TNHH Việt Anhtrạm trộn bê tông

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức