`

Hà Nội kiến nghị cấp sổ đỏ cho đất chuyển nhượng bằng giấy tờ viết tay

Thứ sáu, 30/03/2018 | 18:51 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Hà Nội sẽ tổ chức thanh tra công vụ tại các quận, huyện, thị xã đối với những trường hợp đủ điều kiện nhưng chưa được cấp sổ đỏ.

Tại hội nghị giao ban của Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP.Hà Nội sáng 29/3, thành phố đặt mục tiêu sẽ hoàn thành dự án tổng thể xây dựng hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu quản lý đất đai làm cơ sở kê khai, đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các trường hợp còn tồn đọng trong năm 2018.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ sửa đổi quy định về đăng ký, cấp sổ đỏ theo hướng triệt để cải cách hành chính.

Hà Nội sẽ tổ chức thanh tra công vụ tại các quận, huyện, thị xã đối với những trường hợp đủ điều kiện nhưng chưa được cấp sổ đỏ; đồng thời kiến nghị Bộ TN-MT xem xét cấp sổ đỏ cho các trường hợp mua bán bằng giấy tờ viết tay từ ngày 1/1/2008 đến 1/7/2014.

Hà Nội kiến nghị cấp sổ đỏ cho đất chuyển nhượng bằng giấy tờ viết tay - Ảnh 1Phóng to

Hà Nội kiến nghị đất bán giấy viết tay vẫn được cấp sổ đỏ. Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 9/3, thông tin từ UBND TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) kiến nghị cho phép cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với các trường hợp chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay từ sau ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2014.

Hiện TP.HCM đang thực hiện theo Nghị định 01/2017 của Chính phủ, cấp sổ đỏ cho những trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay thời gian từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008.

Theo UBND TP.HCM, Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai của Chính phủ ban hành ngày 6/1/2017 được đánh giá có nhiều điểm mới, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong việc xin cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Mặc dù có nhiều tích cực nhưng thực tế tại TP.HCM vẫn còn không ít trường hợp người mua đất bằng giấy viết tay từ năm 2008 đến ngày 1/7/2014 chưa có giấy tờ hợp pháp. Do vậy, UBND Thành phố vừa có kiến nghị gửi Bộ TN&MT xem xét tháo gỡ khó khăn cho các trường hợp này.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
sổ đỏgiấy chứng nhận quyền sử dụng đấtgiấy bán đấtgiấy viết tayHà nộiTP.HCM
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức