`

Sáng nay xét xử vụ cháy quán Karaoke khiến 13 người tử vong trên đường Trần Thái Tông

Thứ hai, 26/03/2018 | 07:56 GMT+7

Sáng nay (26/3), TAND TP Hà Nội dự kiến mở lại phiên xét xử vụ án cháy quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) làm 13 người tử vong cuối năm 2016.

Trước đó, trong phiên tòa sáng 8/1/2018, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ vai trò của một người liên quan có tên Nguyễn Hữu Long, bởi trong hồ sơ vụ án có tài liệu phản ánh người này là một trong các chủ sở hữu quán karaoke số 68, đồng thời là người trực tiếp thuê Phạm Văn Thiên thi công phần cách âm của quán Karaoke số 68.

Trong vụ án, có 3 bị cáo bị truy tố về tội danh “Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy” theo quy định tại khoản 3, điều 240, Bộ luật Hình sự. Cụ thể là:

Nguyễn Diệu Linh - chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke bị cáo buộc để cơ sở hoạt động dịch vụ karaoke khi chưa có giấy phép, đồng thời cơ sở chưa được nghiệm thu đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Hoàng Văn Tuấn - người trực tiếp thi công, sử dụng hồ quang điện cắt bản lề nhưng không có dụng cụ che chắn dẫn tới lửa vảy hàn bắn vào phần ốp cách âm, gây cháy.

Lê Thị Thì - người trực tiếp thuê, sử dụng lao động không đủ tiêu chuẩn hành nghề.

Hiện trường vụ cháy kinh hoàng. Ảnh: Thanh niên

Trong phiên tòa trước, luật sư của nhóm người bị hại cũng đề xuất HĐXX triệu tập thêm đại diện UBND quận Cầu Giấy, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 3… tham gia vụ án để đảm bảo tính khách quan.

Theo kết luận điều tra, căn nhà số 68 Trần Thái Tông kết cấu 9 tầng, 1 tum do ông Trần Văn Lương (SN 1958, trú quận Cầu Giấy) là chủ sở hữu. Nguyễn Diệu Linh ký hợp đồng thuê lại căn nhà này 10 năm (từ ngày 1/7/2016 đến 1/7/2026) với giá hơn 155 triệu đồng/tháng, để làm trụ sở kinh doanh và dịch vụ karaoke. Sau khi thuê nhà, Linh làm thủ tục với UBND quận Cầu Giấy xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh karaoke.

Ngày 13/10/2016, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế PCCC, Linh thuê Công ty CP Đầu tư Thiện An Phú để thiết kế và thi công hạng mục PCCC với giá 340 triệu đồng.

Xem video:

Ngày 31/10/2016, công trình hoàn thiện 90% tiến độ nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, Linh đã nhờ Nguyễn Hữu Long (SN 1980, trú ở quận Hai Bà Trưng) thuê Phạm Văn Thiên (SN 1980, quê tỉnh Thái Bình) làm phần cách âm tại các phòng hát ở tầng 2, 7 và 8 với giá 3 triệu đồng/m2. Thiên thuê tiếp nhóm thợ của Trương Văn Tuyên và Chu Văn Hoàng (cùng quê tỉnh Thái Bình) thi công với giá 500.000 đồng/m2. Do phải hàn các khung sắt tạo thành giá đỡ khoan ốc để ốp gỗ lên nhưng bị vướng cửa, ngày 1/11/2016 Tuyên tự thuê Lê Thị Thì với giá 500.000 đồng.

Đến trưa 1/11/2016, mặc dù chưa được nghiệm thu về PCCC và cấp giấy phép kinh doanh karaoke nhưng Linh vẫn chỉ đạo Hoàng Ngọc Kỳ, quản lý quán hát, cho khách vào phòng 601, 502 để thu lợi. Khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, Lê Thị Thì dẫn Hoàng Văn Tuấn và Phạm Quốc Viện (đều quê tỉnh Nghệ An) đến quán, thực hiện công việc hàn cắt như đã thỏa thuận với Tuyên (cả Viện và Tuấn đều không được đào tạo, cấp chứng chỉ về nghề hàn điện).

Thì chỉ đạo Tuấn dùng máy hàn, cắt điện thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt nhưng không có dụng cụ che chắn, bảo đảm an toàn PCCC nên lửa bén vào vách phòng gây cháy.

Kết quả trưng cầu Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an giám định kết luận điểm xuất phát cháy ở khu vực góc Tây Nam cửa ra vào, bên trong phòng phía ngoài cửa tầng 2 quán karaoke đã làm bắn các vẩy hàn có nhiệt độ cao vào phần cách âm gắn trên tường gây ra cháy, sau đó cháy lan sang các khu vực khác. Hậu quả khiến 13 người tử vong và nhiều tài sản bị hư hại.

 Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
cháy quán karaokexử vụ cháy tại trần thái tông
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức