`

Hà Nội: Thanh niên thủng ruột non do nuốt phải xương cá

Thứ sáu, 15/02/2019 | 07:47 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Sau khi ăn bữa cơm suất có cá, thanh niên 22 tuổi đau bụng dữ dội vùng thượng vị và phải vào viện cấp cứu.

Ngày 14/2, thông tin từ BV E (Hà Nội) cho biết Khoa Ngoại tổng hợp của BV vừa phẫu thuật cấp cứu gắp mảnh xương cá dài 4 cm đâm thủng ruột non của một bệnh nhân mới 22 tuổi ở Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội.

Được biết trước đó, ngày 11/2, bệnh nhân nhập bệnh viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị. Qua thăm khám của bác sĩ khi ấn vào vùng bụng bệnh nhân có hiện tượng đau quặn.

Mảnh xương cá trong ruột non của bệnh nhân được gắp ra - Ảnh: Sức khỏe đời sống.

Khai thác tiền sử, trước đó, bệnh nhân có ăn cơm suất (có cơm, rau, cá), sau ăn khoảng 3-4 giờ bệnh nhân đau bụng đột ngột vùng thượng vị, sau lan ra khắp bụng.

Sau khi chụp CT ổ bụng và làm các xét nghiệm lâm sàng, các bác sĩ phát hiện hình ảnh khí tự do trong ổ bụng kèm theo dị vật cản quang vùng tràng tiểu khung. Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu nội soi ổ bụng gắp dị vật. Dị vật gắp ra là xương cá dài 4 cm, kích thước 0,5 mm, bệnh nhân cũng đồng thời được khâu lổ thủng ở vùng ruột non.

Sau mổ, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đang được điều trị và chăm sóc tại khoa Ngoại tổng hợp BV E, tuần tới sẽ được xuất viện.

Bện nhân đang được điều trị và chăm sóc sau phẫu thuật - Ảnh: Sức khỏe đời sống.

Theo BS Lương Đức Anh –Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E, dị vật xương cá là một trong những nguyên nhân đâm thủng đường tiêu hóa, nếu ăn uống không cẩn thận. Bởi xương cá là dị vật sắc, nhọn có thể di chuyển và gây thủng bất cứ vị trí nào trong hệ tiêu hóa, trong đó có phần ruột non.

Đối với ruột non mỏng, hẹp, nhu động nhiều hơn nên nguy cơ thủng cao gấp nhiều lần so với vị trí khác trong hệ tiêu hóa. Nếu không được phẫu thuật kịp thời ổ áp xe vỡ ra tràn vào ổ bụng sẽ gây viêm phúc mạc toàn thể dễ khiến bệnh nhân tử vong sau sốc nhiễm trùng.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật khác, tốt nhất người dân đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, nước hoặc chữa bằng mẹo sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa khiến bệnh càng trầm trọng thêm.

Minh Minh (T/h)

Tin tài trợ
Hà nộiBệnh viện Ehóc xương cáthủng ruột nonphẫu thuật
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức