`

Hà Nội trồng cây phong lá đỏ khi chưa thử nghiệm

Thứ năm, 18/01/2018 | 07:43 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho hay, thành phố chưa trồng thử nghiệm cây phong lá đỏ ở vườn ươm hay công viên.

Báo Trí Thức Trực Tuyến dẫn lời ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, phong lá đỏ đang trong giai đoạn trồng thử nghiệm trên đường phố, nếu phù hợp sẽ được nhân rộng tại nhiều địa điểm khác. Trước đó, thành phố chưa trồng thử nghiệm loại cây này ở vườn ươm hay công viên.

Về việc trồng phong trong vườn ươm và ở đường phố khác nhau như thế nào, ông Mạnh từ chối trả lời.

Hàng cây phong lá đỏ được trồng trên phố Trần Duy Hưng - Ảnh: Vietnamnet.

Tới thời điểm hiện tại, khoảng 100 cây phong lá đỏ đã được trồng ở dải phân cách giữa con phố Trần Duy Hưng. Sau một vài năm, tuyến đường này được kỳ vọng sẽ mang vẻ đẹp của các nước châu Âu, Nhật Bản hay Hàn Quốc...

Việc xuất hiện của loại cây này trên đường phố Hà Nội làm người dân tò mò, thích thú. Bên cạnh đó, nhiều người không khỏi hoài nghi khi cho rằng loài cây này không phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.

Theo Vietnamnet, tại dải phân cách giữa đường Trần Duy Hưng, từ ngã tư giao đường Nguyễn Chánh đến chân cầu vượt Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh, mỗi cây phong có đường kính 20 - 25cm, cao khoảng 5m và được trồng cách nhau khoảng 3m.

Trước đó, tại Hội thảo về cây xanh được tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với sự phát triển của ngành công nghiệp cây xanh, một số giống cây ở vùng khí hậu lạnh có thể trồng được ở Việt Nam. Thành phố Hà Nội đang trồng cây phong lá đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng. “Một năm nữa chúng ta có thể thấy việc nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ, và chúng vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu”, ông Chung thông tin.

Thành phố Hà Nội dự kiến trồng một triệu cây xanh đến năm 2020. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến.

Vấn đề đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Trong đó, nhiều người háo hức được ngắm những cây phong lá đỏ ở Hà Nội. Nhưng cũng có không ít ý kiến bày tỏ sự lo ngại khi cho rằng loại cây này không phù hợp trồng ở nước có khí hậu nóng như Việt Nam, đặc biệt là lại trồng ở dải phân cách, gây rụng lá và ảnh hưởng đến giao thông (nếu cây ra lá đỏ).

Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng cho biết, ông vừa có chuyến thăm Trung Quốc và thấy bên đó trồng rất nhiều cây phong lá đỏ. Trong đó có các tỉnh như: Nam Ninh, Vân Nam… những nơi cách Việt Nam không bao xa và có một số kiểu thời tiết tương đồng. Phải nói đây là loại cây đã được trồng thử nghiệm trong đô thị và tạo cảnh quan tốt. Cây rất phù hợp đô thị bởi chiều cao hợp lý (khoảng 5 – 6m), đường kính vừa phải, thân cây to nhất chỉ khoảng 30 phân, tán ngang rất đẹp.

GIA BẢO (T/h)

Tin tài trợ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức