`

Hà Nội: Truy trách nhiệm người đứng đầu địa bàn xảy ra cháy nổ

Thứ ba, 27/03/2018 | 15:36 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, địa phương, đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND TP nếu để xảy ra cháy nổ phức tạp, hậu quả nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan trên địa bàn, phạm vi quản lý.

Thành ủy Hà Nội vừa có Công văn số 868 yêu cầu tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP.. Theo đó, đơn vị này yêu cầu các cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, kiến thức, kỹ năng để phòng ngừa, thoát hiểm khi có sự cố xảy ra.

Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC. Đặc biệt là chủ động thực hiện 4 phương châm PCCC tại chỗ, có chính sách khuyến khích các tổ chức, nhân tích cực tham gia xây dựng hạ tầng, kỹ thuật đảm bảo đúng quy chuẩn an toàn về PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Thành ủy Hà Nội yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm đối với những vi phạm quy định về PCCC.

Trong đó ưu tiên trang bị, ứng dụng công nghệ cảnh báo khói, báo cháy, thoát nạn, thoát hiểm tại nhà dân và những cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ.

Thường xuyên tự kiểm tra, khắc phục các tồn tại, thiếu sót, vi phạm về an toàn PCCC và những sơ hở là nguyên nhân gây cháy, mất khả năng điều kiện thoát nạn, thoát hiểm.

Bên cạnh đó, Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu Đảng ủy Cảnh sát PCCC TP chủ trì phối hợp với Công an TP và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những vi phạm quy định về PCCC, nhất là tại các công trình có nguy cơ cháy nổ cao, các chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chợ, khu công nghiệp, khu chế xuất. Kiên quyết xử lý nghiêm và cưỡng chế những trường hợp vi phạm.

Tham mưu, đề xuất di dời các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như: Sản xuất, chế biến gỗ, sang chiết gas, xăng dầu, hóa chất ra khỏi khu dân cư. Chủ động, sẵn sàng xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, thảm họa xảy ra nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Cùng với đó, xây dựng phương án, diễn tập xử lý những tình huống chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phức tạp, nhất là những cơ sở trọng điểm, công trình đặc thù có nguy cơ cháy nổ cao. Làm tốt công tác hướng dẫn, tập huấn cho nhân dân kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn; hướng dẫn thường xuyên kiểm tra, rà soát các trang thiết bị PCCC tại các cơ quan, đơn vị, bảo đảm vận hành tốt khi có sự cố cháy nổ.

Theo Nhất Nam/ Người Đưa Tin

Tin tài trợ
thành ủy Hà Nộiphòng cháy chữa cháyCháy chung cưcháy nổ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức