`

Hải Phòng: Dịch cúm A/H5N6 tái phát, hàng nghìn con gia cầm bỗng nhiên quay tròn rồi chết

Thứ năm, 02/08/2018 | 14:14 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Hải Phòng vừa phát hiện 2 ổ dịch cúm A/H5N6 tại xã An Hồng và An Hưng, huyện An Dương khiến khoảng 10.000 con gia cầm chết bệnh hoặc phải tiêu hủy.

Cơ quan chức năng tiêu hủy gia cầm nhiễm dịch ở huyện An Dương, thành phố Hải Phòng - Ảnh: Thanh niên

Cụ thể, từ ngày 5/6, hộ ông Nguyễn Đức Trường (thôn Đông Hải, xã An Hưng) nuôi 2.100 con vịt. Ông Trường đã tiêm vắc xin phòng bệnh dịch tả vịt, viêm gan vịt, cúm gia cầm. Tuy nhiên, đến ngày 16/7 thì đàn vịt bị tiêu chảy, quay tròn, chết nhanh. Đến ngày 30/7 đã có 1.950 con vịt chết bệnh.

Trong khi đó, từ ngày 15/7, đàn ngan với 2.400 con của gia đình ông Trường cũng có dấu hiệu kém ăn, tiêu chảy, quay tròn rồi chết như đàn vịt. Ông Trường đã sử dụng kháng thể Havet K.T.G, thuốc kháng sinh, thuốc trợ sức, trợ lực để điều trị nhưng bệnh không giảm. Đến ngày 30/7, đàn ngan chỉ còn 35 con sống sót. Đàn gà 1.000 con được ông Trường nuôi ngày 13/6, từ ngày 15/7 cũng bắt đầu lăn ra chết. Đến ngày 30/7 chỉ còn lại 7 con.

Gia đình ông Hoàng Văn Mấm (thôn Phạm Dùng, xã An Hồng, huyện An Dương) có 4.650 con vịt, từ ngày 27/7, số gia cầm này bắt đầu bị tiêu chảy phân xanh, trắng, có triệu chứng thần kinh, quay tròn và chết rất nhanh.

Nhận được tin báo, Chi cục Chăn nuôi - Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện An Dương tiến hành kiểm tra tình hình dịch bệnh và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy 6/6 mẫu dương tính vi rút cúm gia cầm A/H5N6.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch cúm A/H5N6 cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý tiêu huỷ toàn bộ số gia cầm còn sống của gia đình ông Hoàng Văn Mấm và ông Nguyễn Đức Trường, phun thuốc khử trùng khu vực chuồng trại của cả 2 hộ; đồng thời lập 3 chốt kiểm dịch tại các thôn Phạm Dùng (xã An Hồng) và thôn Đông Hải (xã An Hưng) để phun thuốc phòng dịch đối với người và phương tiện đi qua trong 20 ngày. Cùng với đó huyện An Dương cũng yêu cầu các hộ dân tạm ngừng nuôi mới gia cầm, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cán bộ thú y. 

Quỳnh Chi  (T/h)

Tin tài trợ
dịch cúmA/H5N6Hải PhòngAn Dương

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức