`

Hàn Quốc kiện Mỹ lên WTO phản đối việc áp thuế 30%

Thứ sáu, 26/01/2018 | 19:15 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã công bố đơn kiện của Hàn Quốc chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành luật áp mức thuế với các mặt hàng nhập khẩu pin mặt trời và máy giặt dân dụng.

Ngày 25/1, Hàn Quốc đã kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đòi bồi thường sau khi Mỹ áp thuế đối với máy giặt và tấm pin năng lượng mặt trời.

Hiện chưa biết liệu Mỹ có tham gia tranh tụng hay không. Tuy nhiên, Seoul tuyên bố đã sẵn sàng tìm cách áp các biện pháp trừng phạt thương mại theo quy định của WTO để trả đũa việc Washington trước đó không tuân thủ một quy định của tổ chức này.

Theo Thỏa thuận Bảo vệ của WTO, Mỹ có thời hạn 30 ngày để giải quyết vấn đề, sau đó Hàn Quốc có 60 ngày để áp đặt các "trừng phạt bảo vệ" nếu các biện pháp của Mỹ vi phạm quy định.

Hàn Quốc đã kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đòi bồi thường sau khi Mỹ áp thuế đối với máy giặt và tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: Getty

Được biết, trước đó, Trung Quốc, Hàn Quốc và Mexico đã có những phản ứng gay gắt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump về các mức thuế nhập khẩu đối với các tấm pin năng lượng mặt trời và máy giặt.

Cụ thể, theo quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu, phần lớn là từ Trung Quốc, sẽ phải chịu mức thuế 30% trong năm đầu tiên, 25% trong năm thứ hai, 20% trong năm thứ ba và 15% trong năm thứ tư. Trong khi đó, đối với 1,2 triệu chiếc máy giặt dân dụng loại lớn đầu tiên nhập khẩu vào Mỹ, thuế suất sẽ bắt đầu ở mức 20%, sau đó sẽ lên đến 50% trước khi giảm dần xuống trong những năm tiếp theo.

Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ "thất vọng sâu sắc" và cho rằng, hành động này "làm xấu đi môi trường thương mại toàn cầu".

Hàn Quốc, nước xuất khẩu nhiều máy giặt sang Mỹ, cũng đã có phản ứng gay gắt với động thái của ông Trump. Bộ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong gọi quyết định của ông chủ Nhà Trắng là "quá đáng và vi phạm rõ ràng" các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Về phần mình, Mexico - nước láng giềng và là một trong top 3 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ - tuyên bố thất vọng vì hành động thương mại của ông Trump.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
mỹhàn quốcTrumptổng thống Mỹtổng thống Trump
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức