`

Hàng chục nghìn văn bằng quốc tế của du học sinh không được Việt Nam công nhận

Chủ nhật, 11/03/2018 | 09:47 GMT+7

Hàng chục nghìn văn bằng quốc tế không được Việt Nam công nhận dù người học phải bỏ chi phí rất lớn để sở hữu tấm bằng đó.

VTV vừa phát sóng câu chuyện về hàng chục nghìn văn bằng quốc tế của du học sinh sau khi tốt nghiệp không được Việt Nam công nhận mặc dù người học mất chi phí rất lớn để sở hữu tấm bằng đó.

Đây là thông tin từ Trung tâm công nhận văn bằng, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo.

Ông Vũ Ngọc Hà, chuyên viên quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: "Có rất nhiều lí do dẫn đến quyết định này, trong đó số văn bằng không đảm bảo chất lượng đào tạo chiếm đa số. Ví dụ có trường hợp, người ta học tại Việt Nam, do những trường Queensfield của Singapore tổ chức giảng dạy tại Việt Nam. Trường này Bộ GD&ĐT không cho phép giảng dạy tại Việt Nam."

Cục Quản lý chất lượng cho biết, do thiếu thông tin hoặc thậm chí bị lừa, không ít gia đình đã đưa con em mình đi du học ở các trường chất lượng không đảm bảo, không được cơ quan giáo dục ở nước sở tại cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Hàng chục nghìn văn bằng quốc tế của du học sinh không được Việt Nam công nhận - Ảnh 1Phóng to

Một du học sinh nhận được tấm bằng Cao đẳng sau nhiều năm theo học thay vì bằng Đại học như lời hứa hẹn ban đầu của nhà trường

Cục Quản lý chất lượng cũng phát hiện không ít trường hợp đến xin được công nhận văn bằng quốc tế nhưng khi kiểm tra thông tin thì lại là bằng giả. Điều đáng lo ngại là những bằng này có thể mua dễ dàng ngay trên các chợ bán văn bằng giả online mà ai cũng có thể tiếp cận, miễn là có tiền.

Theo quy định hiện hành, việc công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp thực hiện theo Quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT do Bộ GD-ĐT ban hành ngày 20-12-2007 và Thông tư số 26/2013/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 77.

Cụ thể, văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp được công nhận trong các trường hợp: Văn bằng được cấp bởi cơ sở giáo dục nước ngoài đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, thực hiện hoạt động giáo dục theo quy định trong giấy phép và được tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục của Việt Nam hoặc nước ngoài công nhận về chất lượng; văn bằng được cấp bởi cơ sở giáo dục nước ngoài thuộc phạm vi áp dụng của hiệp định về tương đương văn bằng hoặc công nhận lẫn nhau về văn bằng hoặc điều ước quốc tế có liên quan đến văn bằng mà Việt Nam đã ký kết hay là thành viên (người có văn bằng thuộc trường hợp này không phải làm thủ tục công nhận văn bằng); văn bằng được cấp bởi các cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp, cơ sở giáo dục ĐH ở nước ngoài mà các chương trình giáo dục đã được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục của nước đó công nhận hoặc được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của nước đó cho phép thành lập và được phép cấp bằng.

Ngoài ra, đối với văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học theo hình thức học từ xa, chỉ được công nhận khi các chương trình giáo dục từ xa được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục công nhận và được Bộ GD-ĐT Việt Nam cho phép đào tạo hoặc liên kết đào tạo tại Việt Nam.

Cự Giải (T/h)

Tin tài trợ
bằng quốc tếĐại học
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức