`

Hàng loạt cán bộ Hà Nội ứng xử không chuẩn phải giải trình

Thứ năm, 15/03/2018 | 19:13 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Hàng loạt Chủ tịch xã, phường phải giải trình trước HĐND TP Hà Nội do vi phạm hoặc để cán bộ cấp dưới vi phạm quy tắc ứng xử với công dân trong quá trình làm việc.

Sáng 15/3, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình việc thực hiện "Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP và Quy tắc ứng xử nơi công cộng và công tác tổ chức, quản lý lễ hội".

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho hay 40% ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề này và mong muốn nâng cao chất lượng giám sát của HĐND, có lộ trình khắc phục các tồn tại, xây dựng người Hà Nội văn minh thanh lịch.

Báo cáo của UBND TP Hà Nội chỉ rõ hàng loạt cán bộ, công chức chưa chấp hành nghiêm kỷ cương trong thực thi công vụ. Điển hình trong đó là những vụ “đôi co” giữa công chức Hà Nội với người dân.

Hàng loạt cán bộ Hà Nội ứng xử không chuẩn phải giải trình - Ảnh 1Phóng to

Phiên giải trình thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức thuộc TP Hà Nội. Ảnh: Zing.vn

Cụ thể, ở xã Thạch Hán (Quốc Oai); xã Di Trạch (Hoài Đức); xã Uy Nỗ (Đông Anh); phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy); bộ phận quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT; bộ phận một cửa của Sở LĐTB&XH, Sở Tư pháp… còn những cán bộ ứng xử chưa phù hợp.

"Nơi thì cán bộ bận đi ăn cưới, chỗ thì cán bộ 'thích thì mới làm'. Đáng buồn, có cán bộ còn gợi ý lấy tiền để làm thủ tục nhanh. Nhiều nơi xuất hiện các đối tượng cò mồi, môi giới… Phường Văn Miếu, quận Đống Đa, nơi xảy ra vụ việc cán bộ chậm trễ cấp giấy chứng tử khiến dân bức xúc đến nay vẫn chưa có nhiều chuyển biến", bản giám sát nêu.

Tại phiên giải trình lần này, lãnh đạo các xã phường có cán bộ, công chức ứng xử không chuẩn với nhân dân phải lên làm rõ sự việc. Trong đó, có lãnh đạo xã Thạch Thán (huyện Quốc Oai) bị tố đi ăn cưới trong giờ hành chính, cán bộ phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) "om" hồ sơ và cán bộ xã Di Trạch (huyện Hoài Đức) có thái độ không đúng với dân.

Trả lời câu hỏi đại biểu, ông Bùi Văn Giang – Chủ tịch UBND xã Thạch Thán cảm thấy những thiếu sót của chính mình và cán bộ công chức xã khi chưa kịp thời giải quyết thủ tục hành chính cho công dân và vi phạm quy tắc ứng xử. Ông Giang cho biết, sau sự việc, UBND xã này đã họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm.

Tại phiên giải trình, ông Nguyễn Quang Thắng - Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu gửi lời cảm ơn đến đoàn kiểm tra công vụ TP đã chỉ rõ sự việc xảy ra ở phường mình quản lý. Chủ tịch Thắng cho biết, nhờ clip đoàn kiểm tra công vụ mà ông mới biết được tình huống xảy ra ở phường mình.

“Cô này năm ngoái làm rất tốt, còn được quận tuyên dương người tốt việc tốt”, ông Thắng nói và cho biết, hôm xảy ra sự việc (10/1/2018) cả ba cán bộ phường đều lên quận họp bàn xử lý vụ việc phức tạp. Sau sự việc, ông Thắng cũng đã họp yêu cầu nữ cán bộ có hành vi không đúng chuẩn với dân viết bản kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Hàng loạt cán bộ Hà Nội ứng xử không chuẩn phải giải trình - Ảnh 2Phóng to

Ông Nguyễn Quang Thắng - Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu. Ảnh: Dân trí

Ngoài ra, ông Thắng cho biết, phường đã quy định rõ khi người dân mang đầy đủ hồ sơ đến bộ phận một cửa thì phải giải quyết ngay. Bản thân phường này cũng có một cán bộ văn phòng liên tục mang hồ sơ lên các phòng họp để lãnh đạo ký, không để trường hợp nào kéo dài.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP chất vấn vì sao vẫn chưa có chế tài xử lý cán bộ vi phạm quy tắc ứng xử, việc lắp đặt camera giám sát ở bộ phận một cửa triển khai thế nào.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho hay đơn vị đã chủ động xây dựng dự thảo một bộ chế tài xử lý cụ thể, bước đầu đưa ra 114 tình huống.

"Sở đã báo cáo Ban chỉ đạo chương trình 04 vì thẩm quyền chúng ta không phải cấp ban hành nên trước mắt cho thí điểm tạm thời triển khai thực hiện trên địa bàn TP Hà Nội và Ban Chỉ đạo đã đồng ý. Khi có chủ trương cho phép tạm thời thí điểm thì chúng tôi sẽ đưa ra lấy ý kiến các cơ quan liên quan để thực hiện", Giám đốc Sở Nội vụ nói.

Về lắp đặt camera, ông Trần Huy Sáng khẳng định thành phố đã làm 6-7 năm nay tại các khu vực một cửa. Việc này hỗ trợ rất tích cực, qua nối mạng thì lãnh đạo các đơn vị đều theo dõi, kiểm soát hành vi, thái độ ứng xử của cán bộ, công chức với người dân, doanh nghiêp.

"Đây là một nội dung tốt mà nhiều tỉnh, thành học tập Hà Nội. Tới đây, TP Hà Nội sẽ tiếp tục nối mạng để người dân tham gia giám sát", ông Sáng nhấn mạnh.

Làm rõ thêm vấn đề, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng chỉ ra còn một bộ phận công chức viên chức ở phường xã, các phòng ban của các sở, quận huyện tư thế tác phong ứng xử với nhân dân chưa đúng. “Qua phiếu đánh giá của người dân, lãnh đạo cấp sở, quận huyện đã có chuyển biến. Nhưng cấp xã phường, các phòng ban thực sự vẫn có tình trạng nhũng nhiễu”, ông Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, TP sẽ tăng cường thanh tra công vụ, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng quy trình phân loại cán bộ một cách chặt chẽ theo hàng tháng, hàng quý, hàng năm để siết chặt đội ngũ. Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ rà soát các quy trình thủ tục để rút ngắn thủ tục, cắt bỏ thủ tục không cần thiết…

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
Hà nộicán bộứng xử công dân
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức