`

Hành tây giá 3000/kg, khoai tây cũng chỉ 4000/kg, nông dân Đà Lạt "khóc ròng"

Thứ sáu, 30/03/2018 | 18:54 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Đang là thời điểm thu hoạch chính vụ nhưng giá hành tây, khoai tây Đà Lạt đang bị rớt giá thê thảm khiến người trồng điêu đứng.

Hành tây chính vụ ở Lâm Đồng được canh tác chủ yếu tại các huyện Đơn Dương, Lạc Dương và thành phố Đà Lạt; sản lượng hàng năm lên tới 30.000 tấn. Hiện tại hành tây loại đẹp thu mua tại vườn ở Đà Lạt chỉ 3.000 đồng một kg và thương lái cũng rất kén hàng, chỉ chọn những vườn hành đẹp để mua trữ.

Với những vườn hành đẹp, sản lượng đạt mức cao thì 1.000 m2 cũng chỉ thu được 8 tấn. Với mức giá 3.000 đồng một kg như hiện nay thì nông dân khó thu hồi vốn vì hành tây chính vụ thường được nhà vườn đầu tư rất mạnh tay, chưa tính tới việc chi phí nhân công thu hoạch. Ở cùng thời điểm năm trước, hành tây có giá 6.000 đồng nên nhà vườn lãi khá cao.

Được biết, sở dĩ những năm hành tây chính vụ được giá là nhờ thị trường xuất khẩu, trong đó Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lớn, nhưng năm nay mức tiêu thụ lại rất ít.

Hành tây, khoai tây Đà Lạt rớt giá mạnh. Ảnh: VnExpress

Tương tự hành tây, các nhà vườn trồng khoai tây cũng đang trong tình cảnh lao đao vì giá. Hiện khoai tây da hồng, loại một (4-5 củ  một kg) chỉ có giá 7.000 đồng; khoai tây loại nhỏ hơn 4.000-5.000 một kg. Mức giá này theo nhiều nhà vườn chỉ những vườn đạt sản lượng cao mới có thể hoà vốn. Ở cùng thời điểm này của năm trước, khoai tây loại một ở Đà Lạt có giá 11.000 đồng một kg. Còn trước và sau Tết, khoai tây Đà Lạt có giá 14.000-16.000 đồng; hành tây cũng rất cao ở mức 11.000 đồng một kg.

Một nông dân cho biết, một củ giống khoai tây như vụ chính năm nay đã phải mua từ 2.000 đến 2.200 đồng. Một gốc khoai tây nếu đạt sản lượng thì trung bình khoảng 800gam. Trồng khoai tây, thông thường nhà vườn phải chuẩn bị củ giống trước hơn nửa năm và còn phải chọn lọc để loại bỏ những củ giống xấu hay bị lỗi. Do vậy, với mức giá rớt mạnh như năm nay khiến nông dân lâm vào cảnh thê thảm.

Trước đó, các hộ trồng củ cải tại huyện Mê Linh (Hà Nội) cũng lao đao vì giá rớt thảm chỉ từ 500.-  1.000 đồng/kg, nhiều hộ trồng rau củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) chán nản bỏ hoang ngoài đồng, hoặc nhổ bỏ lên bờ, thậm chí cho không ai lấy.

Tại các vùng trồng rau củ như Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi nhiều hộ nông dân trồng rau cũng khóc ròng vì rau củ quả mất giá.

Cụ thể, xã Quỳnh Lưu (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), giá mỗi kg su hào chỉ còn 1 nghìn đồng, hành hoa 3.000 - 4.000 đồng/kg, cải bắp, rau cải các loại 1.000 đồng/kg... thậm chí không ai mua và phải nhổ bỏ lên bờ.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
hành tâykhoai tây rớt giákhoai tây Đà LạtĐà Lạtnông sản
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức