`

Hé lộ chân dung phi công Nga bị khủng bố sát hại

Chủ nhật, 04/02/2018 | 19:06 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Phi công bị sát hại bởi phần tử khủng bố tại Syria trong vụ bắn rơi máy bay Su-25 được tiết lộ là người quả cảm, chiến đấu anh dũng đến hơi thở cuối.

Cho đến thời điểm hiện tại, dù Bộ Quốc phòng Nga chưa chính thức công bố danh tính của phi công bị sát hại bởi phần tử khủng bố trong vụ bắn rơi máy bay Su-25 ngày 3/2, nhưng các nhóm điều tra độc lập đã tiết lộ thông tin về phi công quả cảm này.

Theo CIT, Roman Filippov là Thiếu tá và là cựu phi công Ukraine đã gia nhập quân đội Nga sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014, toàn bộ lực lượng vũ trang trên bán đảo này đã trở thành bộ phận của quân đội Nga.

Hé lộ chân dung phi công Nga bị khủng bố sát hại - Ảnh 1Phóng to

Hình ảnh máy bay chiến đấu Su-25 sau khi bị bắn rơi ở Syria. 

Cũng theo CIT, Roman Filippov được cho là đã có rất nhiều đóng góp và được đánh giá cao trong quân đội Nga. Bởi khi thi thể anh được tìm thấy, trong túi áo của anh có chứa tư liệu được ký bởi trung tá Sergey Aksenov, chỉ huy nhóm tác chiến không quân Nga đề xuất trao giải thưởng cấp nhà nước cho thiếu tá Filippov về việc hoàn thành nhiệm vụ tại Syria.

Trước đó, ngày 3/2, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận máy bay Su-25 Nga đã bị bắn rơi ở Idlib, Syria. Video được công bố bởi hãng thông tấn Qasioun cho thấy phi công Roman Filippov đã nhảy dù để thoát ra ngoài.

Viên phi công lái chiếc tiêm kích Su-25 trước đó đã thoát khỏi máy bay và nhảy dù xuống đất an toàn, nhưng lại bị những kẻ khủng bố phục kích và hạ sát, theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng nước này từ chối công khai danh tính phi công nhưng cho hay phi công đã thiệt mạng “trong lúc chiến đấu với bọn khủng bố".

Phi công Roman Filippov được cho là đã chiến đấu anh dũng đến hơi thở cuối cùng trước khi hi sinh do bị phiến quân tấn công trên mặt đất. Những hình ảnh tư liệu chụp lại cho thấy một khẩu súng lục Stechkin (APS) cùng khoảng ba băng đạn tại vị trí máy bay rơi. Đây có thể chính là vũ khí mà Thiếu tá Roman đã sử dụng để chống trả lại kẻ thù đến phút chót.

Hiện các nhà lập pháp Nga đã kêu gọi mở một cuộc điều tra đầy đủ về nguồn gốc tên lửa vác vai được bọn khủng bố sử dụng để bắn rơi một máy bay chiến đấu trước khi sát hại phi công ở Syria ngày 3/2.

Sự việc nghiêm trọng trên xảy ra trong lúc mà các lực lượng quân sự của chính phủ Syria, với sự hỗ trợ của không quân Nga, bắt đầu tăng cường các chiến dịch tấn công nhằm vào tỉnh Idlib, nơi được cho là một trong những thành trì cuối cùng của các tổ chức Hồi giáo cực đoan có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda trên lãnh thổ Syria.

Nhân Văn (T/h

Tin tài trợ
Ngamáy bay chiến đấuSyria
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức