`

Hé lộ nguồn gốc của "bóng cười" và lợi nhuận "khủng"

Chủ nhật, 25/02/2018 | 08:46 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Chỉ tính riêng trên địa bàn TP.Hà Nội đã có hàng trăm quán cafe, quán bar lớn, nhỏ cung cấp loại hình dịch vụ “bóng cười” nên có thể nói mức lợi nhuận của các “đại lý” cung cấp cũng như những ông bà chủ của các quán cafe, quán bar đó thu được về là không thể tưởng tượng.

Lợi nhuận "khủng"

Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, các “đại lý” cung cấp bình “khí cười” đang rao bán online trên mạng với mức giá dao động từ 1.500.000 đồng đến 1.700.000 đồng cho loại bình 5kg và 4.000.000 đồng đến 4.400.000 đồng cho loại bình 20kg.

Hiện các quán bar, cafe trên địa bàn Hà Nội có bán loại bóng với giá 40.000 đồng khi được bơm đầy “khí cười”, ngoài ra còn một loại nữa là loại lớn có giá 120.000 đồng/quả. Với mỗi bình khí cười dạng 20kg sẽ mang về lợi nhuận khoảng 40.000.000 đồng cho chủ quán cafe. Đây là một khoản lợi nhuận "khủng" với mức vốn bỏ ra chỉ bằng 1/10 số tiền lời được.

Khí cười được bơm đầy trong quả bóng bay lớn.

Trong vai khách hàng đến uống nước tại một quán cafe có cung cấp dịch vụ “bóng cười” trên tuyến phố Bà Triệu Hà Nội, PV đã có dịp quan sát các vị khách sử dụng dịch vụ tại quán này. Khoảng 4h chiều khi quán bắt đầu kinh doanh sẽ có một chiếc xe 3 bánh chở một bình “khí cười” loại 20kg đến và được nhân viên mang vào bên trong quầy pha chế của quán để phục vụ cho khách buổi tối.

Từ 9h đến 12h đêm là khoảng thời gian có lượng khách đông nhất. Cứ 10 nhóm khách đến quán thì có khoảng hơn một nửa sẽ sử dụng dịch vụ “bóng cười”. Cứ như vậy cho đến khi quán đóng cửa thì bình “khí cười” loại 20kg đã được bán hết hoàn toàn và một bình “khí cười” mới sẽ được vận chuyển đến vào ngày hôm sau theo một “quy trình” định sẵn.

Chỉ tính riêng trên địa bàn TP.Hà Nội đã có hàng trăm quán cafe, quán bar lớn, nhỏ cung cấp loại hình dịch vụ “bóng cười” nên có thể nói mức lợi nhuận của các “đại lý” cung cấp cũng như những ông bà chủ của các quán cafe, quán bar đó thu được về là không thể tưởng tượng.

Nguồn gốc “hàng” của các đại lý

Dù đã liên tục liên lạc với các “đại lý” cung cấp bình “khí cười” khác nhau nhưng khi PV muốn đến “xưởng” thì đều nhận được sự từ chối thẳng thừng. Các “đại lý” đều cho phép PV thử “hàng” ở một địa điểm hẹn trước nhưng nếu đến “xưởng” thì không thể. Điều này đã trở thành một nan đề khó cho PV khi muốn tiếp cận nguồn gốc “hàng” của các “đại lý”.

Để có thể tìm hiểu thêm về các thủ đoạn, mánh khóe cũng như cách thức kinh doanh của các “đại lý” này, PV đã có cuộc gặp và làm việc với đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Thanh Xuân. Đại diện đội Cảnh sát kinh tế cho biết, Đội phối hợp với đội Quản lý thị trường số 12 vừa mới thu giữ gần 100 bình “khí cười” của một “đại lý” tên Thành có địa chỉ tại đường Khương Trung.

Hé lộ nguồn gốc của "bóng cười" và lợi nhuận "khủng" - Ảnh 2Phóng to

Một "đại lý" khí cười đang bị lực lượng chức năng xử lý.

Tại cơ quan điều tra, người này cho biết đã kinh doanh bình “khí cười” được khoảng vài tháng trở lại đây và không thể tính xem được lợi nhuận là bao nhiêu vì khi bán được “hàng” đều "nướng" số tiền đó vào các cuộc chơi thâu đêm suốt sáng tại các quán bar, sàn nhảy.

Khi bị truy vấn về nguồn gốc của các bình “khí cười” thì sau nhiều lần quanh co người này đã phải khai nhận là mua ở công ty Cổ phần khí công nghiệp Việt Nam, có địa chỉ tại đường Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên, TP.Hà Nội. Cán bộ điều tra cũng cho biết đây là một công ty được cấp phép của nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh các loại khí công nghiệp, thuộc tập đoàn Petro Việt Nam.

Trong cuộc trao đổi, làm việc với PV, cán bộ điều tra cũng cho biết “đại lý” này đã dùng nhiều mánh khóe để qua mặt công ty thu mua lượng lớn bình “khí cười” loại NO2 rồi về bán qua tay cho người sử dụng chứ không hề có “xưởng” tự sản xuất như lời giới thiệu trên các trang mạng. Về phía công ty Cổ phần khí công nghiệp Việt Nam khi bán ra sản phẩm của mình với mục đích phục vụ y tế, có lẽ không chỉ riêng “đại lý” Thành này đã qua mặt công ty để buôn bán sai mục đích mà nhiều “đại lý” khác nữa cũng như vậy để có được nguồn “hàng”.

Nguy hiểm thần kinh đến từ “nụ cười”

Cũng trong buổi làm việc với đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Thanh Xuân, đại diện của Đội cho biết bóng cười thực chất là quả bóng được bơm khí có tên khoa học N2O không nằm trong danh mục cấm.

Qua quá trình phá các tụ điểm ma túy tổng hợp, cảnh sát chưa phát hiện người hút chích ma túy có sử dụng kết hợp bóng cười. Phía công an cho hay chưa có cơ sở khoa học chính thức khẳng định bóng cười gây hại cho sức khỏe. Vì thế, cơ quan chức năng chưa có quy định cụ thể về việc hạn chế, cấm mua bán kinh doanh và sử dụng bóng cười.

Chính vì thế các trường hợp kinh doanh bình “khí cười” như “đại lý” Thành bị phát hiện mới đây chỉ bị phạt các lỗi như kinh doanh nhập lậu, không có giấy phép đăng ký kinh doanh với tổng mức phạt là 14 triệu đồng. So với mức “lợi nhuận” thu được thì có lẽ mức phạt trên “không thấm vào đâu” nên các “đại lý” vẫn tiếp tục hoạt động bất chấp sự rà soát, xử lý đến từ phía lực lượng chức năng.

Nếu bị pha tạp chất, bóng cười sẽ nguy hại đến sức khỏe.

Anh L.T.L. (SN 1995) ở Trương Định cho biết: “Trước đây tôi cũng có từng chơi “bóng cười” một thời gian, nhưng sau vài lần bị chóng mặt, buồn nôn và ốm mất một, hai ngày thì đã không còn sử dụng nữa. Không phải quán café hay bar nào cũng có loại “bóng” chuẩn chất lượng được”.

Về cơ bản, loại khí NO2 không có nguy hại với sức khỏe con người nếu như sử dụng đúng liều lượng nhưng hiện nay, với tình trạng “khí cười” từ công ty xuất ra ngoài bị các “đại lý” pha loãng bằng nhiều tạp chất khí khác thì lại là mối nguy hại lớn đối với sức khỏe con người. Một phần có lẽ “khí cười” không nằm trong danh mục cấm, nếu có bị phát hiện và thu giữ cũng chỉ bị xử phạt hành chính, một phần khác hình thức “chơi” “bóng cười” đã lan tỏa sâu trong giới trẻ nên vì mức lợi nhuận kinh người, các “đại lý” vẫn bất chấp để “lách luật” kinh doanh mặt hàng đem đến “nụ cười” này.

Tiểu Phàm

Tin tài trợ
bóng cườiHà nộicông anquán bar
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức