`

Huỳnh Thị Huyền Như tiếp tục hầu tòa vụ NaviBank

Thứ năm, 22/02/2018 | 07:05 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại ngân hàng NaviBank trong 17 ngày. Huỳnh Thị Huyền Như cũng bị trích xuất tham gia phiên tòa này.

Ngày 21/2, TAND TP.HCM cho biết đã lên lịch xét xử đối với vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (NaviBank) nay là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân ra xét xử sơ thẩm.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 17 ngày (từ 28/2 đến 16/3), HĐXX gồm chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Vũ Thanh Lâm, thẩm phán Nguyễn Anh Tuấn và 1 thẩm phán dự khuyết; 2 kiểm sát viên VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa là bà Hà Thị Bích Thu, Nguyễn Ngọc Lê.

Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn tại phiên tòa đầu tháng 2/2018. Ảnh: Vietnamnet

10 bị can bị đưa ra xét xử gồm Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc NaviBank), Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn (cùng nguyên Phó tổng giám đốc), Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng phòng quan hệ khách hàng), Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng pháp chế), Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng phòng quản lý rủi ro), Đinh Thị Đoan Trang (nguyên Trưởng phòng dịch vụ khách hàng), Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng phòng kinh doanh tiền tệ), Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng phòng kế toán).

Hai bị án Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn cũng bị trích xuất tham gia phiên tòa này. NaviBank được xác định là nguyên đơn dân sự của vụ án.

Liên quan vụ án, tòa cũng đã quyết định triệu tập cựu lãnh đạo VietinBank Chi nhánh TP.HCM tham gia phiên tòa với tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan gồm nguyên Giám đốc Nguyễn Văn Sẽ và 2 nguyên Phó giám đốc Nguyễn Thị Minh Hương  và Trương Minh Hoàng.

Ngày 8/2 vừa qua, tại phiên tòa xử vụ Huỳnh Thị Huyền Như, ông Sẽ, bà Hương cũng bị triệu tập nhưng họ đều vắng mặt với lý do đang điều trị bệnh.

Theo cáo trạng, từ ngày 19/11/2010-27/5/2011, dưới sự chủ trì của Lê Quang Trí (cựu Tổng giám đốc Navibank), các thành viên Hội đồng tín dụng của Navibank đã chấp thuận chủ trương để các nhân viên của ngân hàng này đứng tên 47 hợp đồng, vay hơn 1.500 tỷ đồng của Navibank.

Sau đó, các hợp đồng trên được gửi vào Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM, để hưởng lãi suất cao theo thỏa thuận của Huyền Như và Võ Anh Tuấn (nguyên Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè) là 16,5%/năm đến 22,5%/năm.

Tháng 5/2011, 10 bị can trên đã làm hợp đồng tín dụng cho nhân viên vay tiền, thực hiện giải ngân, làm hợp đồng tiền gửi tại Vietinbank chi nhánh Nhà Bè.

Hai tháng sau, Vietinbank chi nhánh Nhà Bè quyết toán cho Navibank hơn 1.000 tỷ đồng, còn 500 tỷ đồng chưa đến hạn quyết toán. Số tiền này được gửi vào Vietinbank chi nhánh TP.HCM bằng 18 hợp đồng.

Đến ngày 7/9/2011, Vietinbank chi nhánh TP.HCM đã tất toán 12 hợp đồng với tổng số tiền 300 tỷ đồng, còn 200 tỷ đồng còn lại đã bị Như chiếm đoạt.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
Huyền Nhưsiêu lừangân hàng
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức