`

Kêu gọi "giải cứu" dưa hấu, bí đỏ rớt giá thảm hại 2.000 đồng/kg

Thứ ba, 08/05/2018 | 18:30 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Thương lái ngừng thu mua dưa hấu tại Quảng Ngãi, Quảng Nam khiến nhiều hộ nông dân bắt buộc phải bán "rẻ như cho" với giá chỉ khoảng 1.500 - 2.000 đồng/kg.

Sau đợt trúng mùa được giá vào tháng 3 và tháng 4, bước sang tháng 5, dưa hấu Quảng Ngãi bắt đầu rớt giá mạnh. Cụ thể, cuối tháng 3, giá dưa được thương lái thu mua khoảng 5.500 đồng một kg. Đến tháng 4, giá tiếp tục tăng lên mức 6.900 đồng và đạt đỉnh khoảng 7.500 đồng một kg.

Tuy nhiên, sang tháng 5, vì dưa đã đến ngày thu hoạch các thương lái không đến thu mua, nhiều hộ nông dân của tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam bắt buộc phải cắt bán với giá chỉ khoảng 1.500 - 2.000 đồng mỗi kg. Trung bình các huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh còn khoảng 1.000 tấn dưa cần "giải cứu".

Kêu gọi "giải cứu" dưa hấu, bí đỏ rớt giá thảm hại 2.000 đồng/kg - Ảnh 1Phóng to

Dưa hấu tại Quảng Ngãi đang được thu mua với giá chỉ 2.000 đồng mỗi kg. Ảnh: VnExpress

Báo Người lao động dẫn lời anh Đặng Văn Hải (thôn Kỳ Phú, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) cho hay, gia đình anh trồng 4 sào dưa hấu, chưa kịp vui do được mùa thì anh phải chấp nhận bán 8 tấn dưa với giá chỉ 1.200 đồng/kg.

Anh Hải và nhiều nông dân ở xã Tam Phước cho hay, sở dĩ giá dưa xuống thấp là do thương lái Trung Quốc dừng thu mua. Trước đợt nghỉ lễ 30-4, thương lái thu mua dưa hấu tại ruộng đến 6.500 đồng/kg, sau đó xuống 4.000 đồng/kg. Sau kỳ nghỉ, thương lái lấy cớ Trung Quốc không nhập dưa nữa nên giá dưa mua tại ruộng chỉ còn 1.200 đồng/kg đối với loại lớn, mỗi trái từ 5-6 kg trở lên. Với giá đó, vụ dưa này gia đình anh Hải thất thu vài chục triệu đồng..

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, thừa nhận giá dưa hấu sụt giảm khiến nhiều nông dân gặp khó khăn. Huyện đang kêu gọi các tổ chức thiện nguyện tại Hà Nội, Gia Lai, TP HCM hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu giúp bà con nông dân.

Cũng rơi vào tình thế được mùa mất giá, ông Đào Viết Nam - Bí thư xã đoàn Cư Yang (huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk) cho biết địa phương này còn 100 tấn bí đỏ đang phải xả hàng "giá bèo".

"Cả xã có hai thương lái thu mua mà hàng trăm người bán. Bí đẹp họ mua giá 1.200 đồng mỗi kg, còn bí xấu chỉ 800 đồng. Nhiều hộ cũng phải chấp nhận bán vì bí chín, cần phải thu hoạch nhanh", ông Nam nói.

Chia sẻ với VnExpress anh Công Chính - Chủ một đơn vị tổ chức thu mua bí đỏ cho hay sẽ cố gắng thu gom hết số bí tồn đọng với giá 2.000 đồng mỗi kg. Trong hôm nay, 40 tấn bí sẽ về đến TP HCM và được bán với giá 5.000 đồng mỗi kg, do cộng thêm công thu gom, vận chuyển và hao hụt.

Kiều Trang (T/h)

Tin tài trợ
dưa hấubí đỏrớt giágiải cứuQuảng Ngãi
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức