`

Không giao ôtô đúng hạn dịp Tết, đại lý sẽ phải trả gấp đôi tiền cọc

Thứ năm, 25/01/2018 | 20:26 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), tâm lý mua xe ô tô phục vụ Tết và thuế  xe ô tô nhập khẩu trong khu vực ASEAN được giảm từ 30% xuống 0% từ ngày 1 /1/2018 đang là những nguyên nhân chính khiến thị trường xe ô tô những ngày cận Tết Nguyên đán 2018 trở nên sôi động.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng nên nắm rõ các quy định liên quan đến đặt cọc mua xe cũng như các trường hợp thay đổi giá xe tại thời điểm giao dịch.

Không giao ôtô đúng hạn dịp Tết, đại lý sẽ phải trả gấp đôi tiền cọc - Ảnh 1Phóng to

Nhà chức trách khuyến cáo người mua đọc kỹ các quy định trong thoả thuận đặt cọc giữa hai bên để tránh bị hớ khi sắm ôtô cuối năm. Ảnh: Vietnamnet

Do đó, để tránh tranh chấp xảy ra, cơ quan này khuyến cáo người mua xe cần đọc kỹ biên bản thoả thuận cọc giữa hai bên. Trường hợp không có thỏa thuận nào khác, khi đại lý đã nhận tiền đặt cọc mà không có xe để bán thì đại lý phải trả lại số tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương với số tiền mà bên mua đã đặt cọc. Đơn cử, nếu người mua xe đặt cọc 100 triệu đồng mà đại lý không thực hiện đúng giao dịch, đại lý phải trả khách hàng khoản tiền tương ứng 200 triệu.

Với trường hợp người mua phải trả giá cao hơn quy định trong hợp đồng nếu muốn nhận xe, cơ quan quản lý khuyến cáo người mua đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán. Nếu phát hiện các điều khoản với nội dung cho phép thay đổi giá tại thời điểm giao xe, người mua có thể yêu cầu đại lý loại bỏ các điều khoản này ra khỏi hợp đồng.

Ngoài ra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng gần đây nhận được nhiều khiếu nại của người tiêu dùng có nội dung phản ánh về việc đại lý giao ôtô thiếu linh, phụ kiện đi kèm như: lốp xe dự phòng, hộp dụng cụ, sách hướng dẫn sử dụng… Do vậy, trước khi nhận xe, người tiêu dùng phải kiểm tra kỹ các linh phụ kiện kèm theo xe được công bố công khai trên các trang thông tin của các hãng xe.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
thị trường xethị trường ô tôđặt cọc
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức