`

Không mang giấy tờ tùy thân khi ra đường có bị phạt?

Thứ tư, 11/10/2017 | 15:07 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật

Trong trường hợp người dân không xuất trình chứng minh thư khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền, sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nhiều bạn đọc thắc mắc, nếu không mang CMND (thẻ căn cước) khi ra đường thì có bị phạt không?

Trao đổi trên báo Thanh Niên, luật sư Nguyễn Đức Chánh, căn cứ Điều 39 luật xử lý vi phạm hành chính 2012, quy định thẩm quyền công an trong xử phạt vi phạm hành chính và khắc phục hậu quả.

Theo đó, công an được quyền kiểm tra chứng minh thư người dân khi họ cư trú trên địa bàn quản lý (quy định tại chương V thông tư 35/2014/TT-BCA). Cụ thể, công an kiểm tra cư trú định kỳ, đột xuất để phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự.

Trong đó đối tượng được kiểm tra là công dân ở các hộ gia đình, cơ sở cho thuê lưu trú. Đồng thời, nếu công an cấp trên kiểm tra tại địa bàn dân cư, thì phải có cán bộ công an nhân dân và công an xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn chứng kiến.

Hình minh họa

Ngoài ra, công an kiểm tra chứng minh thư khi người dân phạm tội quả tang hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, như: kiểm tra người, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí của người có hành vi vi phạm pháp luật quả tang (theo khoản 6 Điều 9 Pháp lệnh Công an xã 2008); kiểm tra phục vụ công tác xử lý vi phạm theo Điều 39 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra chứng minh thư cũng được CSGT thực hiện với người tham gia giao thông (theo Điều 14 Thông tư 1.2016), các trường hợp: trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện hỗ trợ phát hiện người vi phạm luật giao thông đường bộ; thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra xử lý vi phạm, bảo đảm an toàn giao thông của Trưởng phòng Cảnh sát giao thông TP hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.

“Trong trường hợp người dân không xuất trình chứng minh thư khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền, sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.”, luật sư Chánh nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, báo Vnexpress dẫn phần tư vấn của luật sư Kiều Anh Vũ, văn phòng luật sư Lê Nguyễn cho hay, khoản 1 Điều 7 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP quy định công dân được sử dụng chứng minh nhân dân của mình làm chứng nhận nhân thân và phải mang theo khi đi lại, giao dịch; xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát.

Trường hợp không mang theo và không xuất trình khi có yêu cầu kiểm tra sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Mức xử lý có thể là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Hiện luật không quy định giấy tờ tùy thân nào có thể thay thế chứng minh thư. Trong một số trường hợp, nhà chức trách có thể kiểm tra nhân thân của bạn căn cứ các giấy tờ khác như hộ chiếu, thẻ sinh viên...

Theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, nếu công dân có hành vi tẩy xóa, sửa chữa chứng minh nhân dân; thuê, mượn... sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ mức cảnh cáo đến 6 triệu đồng.

Cự Giải (T/h)

Tin tài trợ
chứng minh nhân nhânthẻ căn cướcgiấy tờ tùy thâncông an
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức