`

Kiến nghị xử lý 3.600 tỉ sai phạm của ACV

Thứ sáu, 12/01/2018 | 10:07 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất phương án xử lý  3.600 tỷ đồng sai phạm của ACV và báo cáo kết quả trong tháng 3/2018.

Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị xử lý nhiều sai phạm của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam(ACV) liên quan đến khoản tiền 3.600 tỉ đồng. Các vi phạm này chủ yếu về quản lý đất đai, thu sai quy định phí ra vào ôtô gây thiệt hại cho hành khách và được cơ quan thanh tra kiến nghị với Bộ Giao thông - Vận tải và Chính phủ xử lý.

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Ảnh: Dân trí

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong giai đoạn 2012-2015, ACV đã phục vụ trên 131 triệu lượt khách trong nước và trên 64 triệu lượt khách quốc tế; tổng doanh thu trên 49.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 8,200 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước trên 6.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa,… tại ACV mắc nhiều vi phạm. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2012 - 2015, ACV đã sử dụng nguồn vốn trích trước sửa chữa lớn để đầu tư xây mới dự án dự án đường lăn E6 Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với giá trị trên 297 tỷ đồng. Do ACV sử dụng sai nguồn vốn để đầu tư nên phần chi phí sửa chữa lớn trích trước nêu trên không được tính là chi phí hợp lý để tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Đơn vị này phải nộp bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp với số tiền trên 62 tỷ đồng.

Đến 31/3/2016, ACV mới ghi tăng tài sản dự án đường lăn E6, vì vậy giá trị các tài sản của nhà nước được loại ra khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa không đúng. "Trách nhiệm thuộc về ACV", kết luận thanh tra nêu.

Sau khi kết thúc thanh tra trực tiếp đến nay, theo báo cáo, ACV đã thực hiện xử lý các vi phạm về tài chính với tổng số tiền hơn 1.158 tỷ đồng.

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể và tổ chức có liên quan đến sai phạm trong việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa, đầu tư xây dựng ở ACV như kết luận đã nêu.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
ACVCông ty Hàng không VIệt Nam
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức