`

Lần đầu tiên cả gia đình cùng đăng ký hiến tạng

Thứ ba, 02/01/2018 | 07:25 GMT+7

Tiến sỹ Đặng Hoàng Giang cho biết việc cả gia đình anh đăng ký hiến tạng, đặc biệt là cháu Mai An (11 tuổi) đánh dấu vào ô hiến tặng thận, tụy, gan, xương, tim đều xuất phát từ sự tự nguyện.

Tiến sỹ Đặng Hoàng Giang đăng trên Facebook cá nhân về chuyện con gái anh - cháu Mai An (11 tuổi), đăng ký hiến tặng trái tim mình và một số bộ phận khác trên cơ thể. Chia sẻ cảm động của anh trở thành câu chuyện đẹp đẽ lay động trái tim bao người trong những ngày cuối năm này.

Theo lời kể của anh Đặng Hoàng Giang, sáng ngày 28/12, cả gia đình anh đã có mặt tại Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Việt Đức, để đăng ký hiến tạng. Mai An - cô con gái bé nhỏ đã đánh dấu vào ô hiến tặng thận, tụy, gan, xương, nhưng ngần ngừ ở ô hiến tim. Nhưng không lâu sau đó, bé An đã đánh dấu vào ô quan trọng nhất: hiến tim.

Không chỉ có cháu Mai An đăng ký hiến tạng, trong lần tới Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Việt Đức, cả gia đình anh Giang 4 người đều cầm trên tay tờ mẫu.

Bé Mai An (11 tuổi) đánh dấu vào ô quan trọng nhất: hiến tim.

Khi được hỏi về việc cả gia đình quyết định đăng ký hiến tạng, anh Giang cho biết: “Trong năm qua tôi đã gặp một số người bệnh giai đoạn cuối có mong muốn hiến tạng. Nhiều người phải đấu tranh, thuyết phục gia đình rất vất vả. Tôi cũng thấy được hiện trạng thiếu tạng trầm trọng ở Việt Nam, do chúng ta chưa có truyền thống làm việc này và quan niệm về chết toàn thây gây cản trở. Những trải nghiệm này khiến gia đình tôi có mong muốn đăng ký hiến tạng, hy vọng rằng cái chết của mình còn có ích cho người khác. Trước đó, chúng tôi đã có nhiều buổi nói chuyện trong gia đình về chủ đề này”.

“Đây là hành động tự nguyện của con gái” - tiến sỹ Đặng Hoàng Giang cho biết.

Cả gia đình 4 thành viên đều tự nguyện đăng ký hiến tạng.

Nguyên văn dòng trạng thái của tiến sỹ Đặng Hoàng Giang:

“Sáng nay, cả gia đình tôi ngồi cạnh nhau trong căn phòng bé tí của Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, đặt bên trong Bệnh viện Việt Đức, để đăng ký hiến tạng. Đây cũng là thời điểm đánh dấu kết thúc hành trình cận tử năm qua của tôi.

Trong ảnh, Mai An (11 tuổi) đang điền vào tờ đăng ký. Mai An đánh dấu vào các ô thận, tụỵ, gan, xương… rồi dừng lại ngần ngừ rất lâu ở ô ghi chữ tim.

Giây phút ngồi trước tờ đơn đăng ký này là một trong những giây phút mà người ta đối mặt với cái chết của mình một cách trực diện nhất, trần trụi nhất. Một cảm giác bất an, sợ hãi dâng lên trong lòng.

Mãi sau, Mai An cũng đánh dấu vào ô tim và đưa tờ đăng ký cho anh nhân viên trung tâm. An cũng đổi ý kiến ban đầu và đồng ý để Trung tâm công bố danh tính của mình cho người nhận tạng (nếu họ muốn biết) và dùng làm truyền thông.

Ở Việt Nam, quan niệm “chết phải toàn thây” trong xã hội đang cản trở người dân đến với việc hiến tạng. Mỗi năm, hàng chục ngàn người chết não do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, nhưng hầu như không có ai đăng ký hiến tạng, khiến hàng ngàn người cần tim, thận, gan,… không có cơ hội được sống.

Cuối cùng, An cảm thấy vui vẻ khi hình dung trái tim của mình đập tiếp trong cơ thể của một bạn khác, và tự hào kể lại với ông bà. Theo anh Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm, Mai An và Mai Chi đã trở thành những trẻ vị thành niên đầu tiên của Việt Nam mang theo người thẻ đăng ký hiến tạng”.

Dòng tâm trạng được TS. Giang đăng tải trên trang Facebook cá nhân.

Trong giây phút cầm bút điền vào bản đăng ký hiến tạng, có lẽ cô bé Mai An là người có nhiều tâm trạng hơn cả. Mai An cho biết: “Giây phút đó con cảm thấy rất sợ vì khi đó con nghĩ đến cái chết. Nhưng sau khi được bố mẹ giải thích, đồng thời nghĩ rằng khi mình mất đi, trái tim của mình cũng không dùng được vậy thì có thể chuyển cho người khác, cứu sống người khác. Vì lẽ đó, con đã đồng ý tích vào ô đăng ký hiến tạng”.

Theo lời chia sẻ của Mai An, trước khi đặt bút ký hiến tạng, cô bé này đã được bố mẹ giải thích rất rõ về việc làm này, đó là khi mình qua đời có thể giúp thêm cho những người khác có sự sống. Đó là lý do vì sao Mai An cùng gia đình mình quyết định hiến tạng.

Mỹ An (T/h)

Tin tài trợ
hiến tạngtự nguyện hiến tạngcả gia đình cùng hiến tạngTrung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc giabệnh viện Việt Đức
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức