Lệnh trừng phạt Triều Tiên của Mỹ khiến ngân hàng Trung Quốc lo ngại

Thứ năm, 14/09/2017 | 14:38 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Lệnh trừng phạt Triều Tiên của Mỹ khiến các ngân hàng lớn của Trung Quốc đang dần rút tiền khỏi CHDCND Triều Tiên.

Theo BBC, các chi nhánh ngân hàng gần biên giới Triều Tiên đã được chỉ thị không mở bất kỳ tài khoản mới nào cho công dân và doanh nghiệp của CHDCND Triều Tiên. Các nhân viên làm việc tại Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc cũng nói rằng họ đã không mở các tài khoản ngân hàng liên quan tới Triều Tiên từ cách đây vài tháng.

Điều này không phải là một phần của bất kỳ chế tài xử phạt của Liên Hợp Quốc. Đó là một nỗ lực nhằm tiếp tục thúc đẩy các biện pháp của Mỹ nhằm vào các ngân hàng Trung Quốc bị buộc tội hợp tác kinh tế với Triều Tiên.

Khác với Liên Hợp Quốc, Bộ Tài chính Mỹ có chế độ xử phạt riêng với những công ty nằm trong danh sách đen và những người được cho là đã giúp Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân.

Các ngân hàng lớn của Trung Quốc đang dần rút tiền khỏi CHDCND Triều Tiên - Ảnh minh họa

Một khi một người hay một công ty được đưa vào danh sách bị cấm của Mỹ, các công ty Mỹ có thể phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc của Mỹ vì có các giao dịch với Triều Tiên.

Theo Independent, các ngân hàng Trung Quốc đã bắt đầu lo lắng hơn sau cơn giận dữ của Mỹ. Trước đó, Washington từng cáo buộc các ngân hàng này hỗ trợ chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên bằng cách cung cấp các dịch vụ tài chính và giúp Bình Nhưỡng rửa tiền.

Hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho thấy cách tiếp cận cứng rắn hơn của Washington khi liệt Ngân hàng Đan Đông của Trung Quốc, vốn bị nghi có giao dịch với Triều Tiên, vào danh sách trừng phạt. Theo đó, bất kỳ công ty nào làm ăn với các ngân hàng nằm trong danh sách “đen” của Mỹ cũng sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.

Trong một diễn biến có liên quan, trước đó, Yonhap đã đưa tin, ngày 11/9, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua biện pháp trừng phạt mới cho việc Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch hôm 3/9.

Một ngày sau đó (4/9), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dọa sẽ đưa ra một số biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không thực hiện nghị quyết này.

(Tổng hợp)

Chuyên gia tư vấn cách giảm nhanh cơn đau dạ dày

Tin tài trợ
lệnh trừng phạt Triều Tiênngân hàng Trung Quốcchế tài xử phạt
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức*}