`

Lộ thông tin 50 triệu tài khoản người dùng, hình thức xử phạt nào cho Facebook?

Thứ năm, 22/03/2018 | 08:49 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Cambridge Analytica bị cáo buộc đã dùng thông tin cá nhân của 50 triệu khách hàng mà hãng này có được từ Facebook để can thiệp, ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016

Vụ việc bắt đầu khi các tờ báo tại Anh và Mỹ cho biết thông tin cá nhân của khoảng 50 triệu người dùng Facebook đã bị công ty phân tích dữ liệu và tư vấn chính trị có trụ sở tại London Cambridge Analytica sử dụng mà không được sự cho phép của người dùng.

Cụ thể, Cambridge Analytica bị cáo buộc đã dùng thông tin cá nhân của 50 triệu khách hàng mà hãng này có được từ Facebook để can thiệp, ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và cả cuộc trưng cầu dân ý Brexit về việc nước Anh rời khỏi châu Âu. 

Lộ thông tin 50 triệu tài khoản người dùng, hình thức xử phạt nào cho Facebook?  - Ảnh 1Phóng to

Lộ thông tin 50 triệu tài khoản người dùng.

Các bên liên quan gồm cả Facebook và Cambridge Analytica đều vẫn đang bác bỏ các cáo buộc rằng họ cố tình vi phạm quyền bảo mật thông tin khách hàng. 

Rất có thể Facebook bị gọi lên ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ chất vấn và mạnh hơn là niêm phong khám xét điều tra, các cơ quan chức trách yêu cầu CEO Zuckerberg lên tiếng giải trình, trả lời về việc này. Không ngoài khả năng văn phòng Cambridge Analytica sẽ bị khám xét để tiến hành điều tra giả định trường hợp xấu nhất xảy ra là phải đóng cửa Cambridge Analytica. 

Hiện tại giám đốc Điều hành của Cambridge Analytica đã tạm thời bị đình chỉ công việc sau vụ việc trên. Trong khi đó, tài sản của Facebook ước tính đã "bốc hơi" khoảng 50 tỷ USD sau ít ngày vụ việc bị phanh phui. Cùng với đó, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ mở một cuộc điều tra liên quan đến Facebook liệu có vi phạm các điều khoản về bảo vệ sự riêng tư của người dùng trên mạng xã hội hay không. 

 Kiều Trang (T/h)

Tin tài trợ
Facebooklộ thông tinxử phạtCambridge Analytica
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức