Lý do VTV là đơn vị duy nhất không mua được bản quyền World Cup 2018

Thứ năm, 07/06/2018 | 22:08 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức Chính trị - Xã hội

Hiện tại, khá nhiều fan hâm mộ tỏ ra bi quan về việc VTV có thể mua được bản quyền phát sóng World Cup 2018. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc về nguyên nhân của việc này.

Chỉ còn 8 ngày nữa là khai mạc World Cup 2018 nhưng đến hiện tại có vẻ như người hâm mộ Việt Nam phải chấp nhận xem các chương trận thi đấu qua các kênh thông tin khác mà không phải qua VTV như mọi năm.

VTV không trả được giá đối tác yêu cầu để mua bản quyền phát sóng World Cup 2018.

Vì sao những mùa World Cup trước không gặp vấn đề này?

Kỳ World Cup 2014, MP&Silva là đơn vị phân phối bản quyền truyền hình World Cup trên lãnh thổ Việt Nam. Điều đáng nói là đơn vị này mua lại từ FIFA với giá hơn 10 triệu USD, nhưng lại chỉ có thể bán cho VTV với mức 7 triệu USD, chấp nhận lỗ. Lý do bởi thời điểm đó, MP&Silva nếu không bán cho VTV thì cũng không biết bán cho ai, bởi VTV là đài duy nhất đàm phán và trên tinh thần không mua bằng mọi giá.

Sự thay đổi từ mùa World Cup năm nay

Tuy nhiên, câu chuyện về bản quyền truyền hình đã có những thay đổi, và rõ ràng Việt Nam đang ngày càng khó khăn trong việc mua với cái giá hợp lý.

Vấn đề bản quyền truyền hình các giải đấu lớn như World Cup, Euro bắt đầu nóng từ kỳ World Cup 2006. Khi đó, FPT là đơn vị đã sở hữu gói bản quyền truyền hình, được cho là phải mua với mức giá 2 triệu USD. Còn các năm tiếp theo, hầu hết đài truyền hình Việt Nam (VTV) là đơn vị đứng ra đàm phán, mua lại từ các đối tác nước ngoài.

Tuy nhiên năm nay, FIFA không cần qua trung gian. Công ty Infront Sports & Media thực chất là sân sau của FIFA. Theo chia sẻ của BLV Quang Huy, sẽ không có chuyện Infront Sports & Media bán tống bán tháo như cách đây 4 năm nữa. Khi đã thu đủ rồi và gặp phải những thị trường ương bướng, họ sẵn sàng bỏ, không nhượng bộ.

Đó là lý do mà dù cuộc đàm phán giữa Infront Sports & Media và VTV diễn ra từ năm 2016, nhưng đến nay vẫn chưa thể chốt lại. VTV muốn mua với mức giá ở khoảng 10 triệu USD, nhưng đối tác lại muốn con số cao hơn, khoảng 14 triệu USD.

Theo tính toán của VTV, nếu mua theo giá đề xuất thì đài truyền hình sẽ lỗ nặng nhưng bên cung cấp không chịu xuống giá. Dù các bên có nhiều cuộc đàm phán nhưng Infront Sports &Media vẫn nhất quyết không hạ giá, khiến VTV gặp nhiều khó khăn trong việc “chốt hạ” bản quyền truyền hình World Cup 2018.

Vì thế, khi World Cup chỉ còn vài ngày nữa là khởi tranh, người hâm mộ vẫn chưa biết chắc chắn VTV có mua được bản quyền truyền hình hay không.

Trong trường hợp xấu nhất, Việt Nam không thể có bản quyền World Cup 2018, theo BLV Quang Huy, người hâm mộ cũng phải quen với chuyện này.

Minh Minh (T/h)

bản quyền truyền hình World cup 2018 VTV
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức