`

Miếng gân bò "mắc kẹt" trong thực quản cụ ông 88 tuổi

Thứ năm, 03/05/2018 | 15:26 GMT+7

Một cụ ông đã bị hóc cục gân bò 5 cm khi ăn bún bò. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cụ ông này cảm thấy khó thở, tức ngực.

Cụ ông bị hóc cục gân bò 5 cm khi ăn bún bò phải nhập viện. - Ảnh: internet.

Ngày 1/5, cụ ông T V V (sinh năm 1930, huyện Củ Chi, TPHCM) có biểu hiện khó thở, tức ngực, có dấu hiệu nuốt vướng, nuốt khó tăng dần nên người nhà đã đưa ông tới bệnh viện địa phương.

Tại đây, các bác sĩ chỉ định ông làm các xét nghiệm cận lâm sàng như: Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng. Kết quả cho thấy một khối dị vật 1/3 dưới thực quản.

Tới ngày 2/5, nhận thấy tình trạng phức tạp, cụ ông này nhanh chóng được chuyển tới Bệnh viện Nhân dân 115 để gắp dị vật.

Sau hơn 30 phút, khối dị vật được xác định là gân bò được các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân 115 gắp ra an toàn.

Cục gân bò mắc kẹt trong thực quản của cụ ông này được các bác sĩ gắp ra. - Ảnh: Pháp Luật.

Bác sĩ Đinh Thu Oanh, Trưởng Đơn vị Nội soi Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết qua hình ảnh nội soi đã phát hiện cục gân bò có đường kính khoảng 5 cm kẹt ở thực quản bệnh nhân. Cục gân bò quá to chèn ép khí quản khiến ông V khó thở và suy hô hấp.

“Nếu không sớm gắp cục gân bò ra ngoài sẽ dẫn đến tình trạng các cơ quan khác bị chèn ép và làm giãn hoặc vỡ thực quản, ảnh hưởng đến sức khỏe” – BS Oanh cho biết.

Qua đó, Bác sĩ Oanh khuyến cáo: Đối với những gia đình có người lớn tuổi hoặc trẻ em, khi chế biến thức ăn nên cắt thành các miếng nhỏ. Ăn uống nên nhai kỹ, nuốt từ từ, không ăn vội vàng, không đùa giỡn và nói chuyện tránh nuốt sặc hay hít sặc.

Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc, nên nhanh chóng đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời.

TRẦN LOAN (T/h)
Tin tài trợ
hóc gân bòthực quảncụ ông 88 tuổiBệnh viện Nhân dân 115ăn bún bò
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức