`

Mổ lợn ăn Tết, anh nông dân phát hiện vật lạ nghi “cát lợn” quý hiếm

Chủ nhật, 03/02/2019 | 21:39 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Mua con lợn về làm thịt ăn Tết, anh nông dân ở Sóc Trăng bất ngờ tìm thấy trong dạ dày lợn một búi lông có mùi thảo mộc, nghi là "cát lợn" quý hiếm.

Vật nghi là cát lợn được anh Thái cất giữ. Ảnh: Bảo Anh.

Sáng 3/2, gia đình anh Dương Quốc Thái (31 tuổi, ở xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) mua con lợn cái khoảng 300kg về làm thịt chia cho bà con để ăn Tết. Lúc mổ dạ dày lợn, mọi người bất ngờ khi phát hiện vật thể đầy lông to như quả cam, nặng vài gram, được cho là “cát lợn” (trư sa).

Do đây là lần đầu tiên ở tỉnh Sóc Trăng có người làm heo phát hiện trư sa nên rất nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem, gây xôn xao làng quê này liên tục mấy ngày giáp Tết.

Nhiều người già trong làng nói đây là cát lợn rất quý nên gia chủ đem phơi nắng. Lúc sau phần lông bên ngoài chuyển từ màu xám sang vàng, phát ra mùi thơm thảo mộc. Sự việc thu hút nhiều người dân đến xem.

Cát lợn còn gọi là trư cát, trư sa hay trứng vàng, là loại sỏi mật lành tính được tích tụ theo thời gian trong cơ thể lợn, được dân gian đánh giá là có giá trị y học. Tuy nhiên, thực tế trong đông y không sử dụng bất cứ vị thuốc nào từ dạ dày của lợn.

Hiện chưa có tài liệu, bằng chứng, thông tin chính thống nào nói về giá trị kinh tế cũng như y khoa của cát lợn.

Xuân Đoàn (T/h)

Tin tài trợ
mổ lợnăn tếtcát lợntrư saSóc Trăngnông dân
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức