`

Một tháng sau mốc 24/4, SIM chưa chính chủ mới bị khóa 2 chiều

Thứ ba, 24/04/2018 | 11:39 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Cục Viễn thông khẳng định, sau ngày 24/4, toàn bộ các thuê bao chưa cập nhật thông tin chưa bị khóa 1 chiều, 2 chiều hay bị chấm dứt cung cấp dịch vụ.

Đó là khẳng định của Phó cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) Lê Thị Ngọc Mơ khi trao đổi với Báo Giao thông về lộ trình cập nhật thông tin thuê bao di động mà hiện nhiều người dân vẫn chưa nắm rõ thông tin nên cuống cuồng đi đăng ký vì lo bị khóa.

Bà Mơ cho biết, theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP (khoản 2 Điều 4), doanh nghiệp viễn thông có 12 tháng (kể từ ngày Nghị định được ban hành – 24/4/2017) để rà soát, hướng dẫn, yêu cầu các thuê bao di động trả trước đang sử dụng dịch vụ của mình có thông tin thuê bao chưa tuân thủ theo đúng quy định đến cập nhật, bổ sung thông tin.

Như vậy, ngày 24/4/2018 là mốc doanh nghiệp viễn thông phải bảo đảm toàn bộ các thông tin thuê bao trong cơ sở dữ liệu tập trung của mình tuân thủ đúng quy định tại Nghị định này.

Các SIM chưa chính chủ sẽ không bị khóa sau ngày 24/4.

Dẫn quy định tại Nghị định 49 về quy trình thông báo cho các thuê bao đến bổ sung thông tin, tạm dừng cung cấp dịch vụ (đối với các thuê bao không thực hiện), bà Mơ cho biết, đối với thuê bao di động có thông tin thuê bao không đúng quy định, doanh nghiệp phải thông báo liên tục trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin thuê bao.

Trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu, sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày kể từ ngày đầu tiên gửi thông báo, đồng thời thông báo thuê bao sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện.

Tiếp đó, sau khi tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều, đồng thời thông báo thuê bao sẽ được thanh lý hợp đồng, nhà mạng sẽ chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông sau 30 ngày tiếp theo nếu người dùng không thực hiện đăng ký SIM chính chủ.

Như vậy, sau khi nhận được thông báo yêu cầu đăng ký thông tin của nhà mạng trong 5 ngày liên tiếp, người dùng chưa kịp đăng ký SIM chính chủ sẽ bị khóa một chiều trong 15 ngày, 15 tiếp theo sẽ bị khóa 2 chiều và 1 tháng tiếp theo sẽ bị chấm dứt hợp đồng. Tổng cộng người dùng có 2 tháng để để đăng ký thông tin trước khi bị "mất SIM".

Bà Mơ cũng khẳng định, căn cứ vào quy định trên, không có nghĩa rằng sau mốc thời gian này, toàn bộ các thuê bao chưa cập nhật thông tin sẽ bị khóa 1 chiều, 2 chiều hay bị chấm dứt cung cấp dịch vụ.

 Kiều Trang (T/h)

Tin tài trợ
khóa simchính chủCác SIMkhông lo
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức