Mua căn hộ tại tổ hợp 11.000 tỷ Cocobay Đà Nẵng, Ronaldo đối mặt rủi ro gì?

Thứ sáu, 13/10/2017 | 09:50 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Loại hình căn hộ Codotel mà siêu sao Ronaldo mua tại tổ hợp dự án 11.000 tỉ Cocobay Đà Nẵng rất khó để trở thành chính danh, không được cấp sổ đỏ, khi pháp luật chưa có gì thay đổi.

Như Nhadautu.vn đã thông tin, một trong những dự án "lai" đang khuynh đảo thị trường là tổ hợp giải trí 11.000 tỉ Cocobay tại tại Đà Nẵng. Đây là dự án được siêu sao bóng đá thế giới Cristiano Ronaldo (CR7) đánh tiếng ký hợp đồng giữ chỗ. Thương vụ này không được tiết lộ nhiều, giá trị căn hộ cũng được hai bên giữ kín.

Chưa biết việc siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha đăng ký mua dự án Cocobay tại Đà Nẵng là sự thật, hay chiêu trò quảng cáo của chủ đầu tư dự án này nhằm thu hút khách. Tuy nhiên, với các dự án condotel, thì pháp luật Việt Nam chưa có quy định rõ ràng về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) với loại căn hộ này. Bởi vậy, hợp pháp hóa quyền sở hữu vẫn đang là bài toán khó dành cho condotel, nhất là khi chủ nhà có nhu cầu chuyển nhượng hay thế chấp tài sản này để vay vốn ngân hàng.

Mua căn hộ tại tổ hợp 11.000 tỷ Cocobay Đà Nẵng, Ronaldo đối mặt rủi ro gì? - Ảnh 1Phóng to

Siêu sao bóng đá thế giới mua nhà ở dự án Cocobay có phải là sự thật? 

ên cạnh đó, mức lợi nhuận tối thiểu 10%/năm cho thấy sự mập mờ chưa rõ bản chất thực sự của việc cam kết này. Liệu nhà đầu tư có nhận được 10%/năm hay đó chỉ là hình thức quảng cáo của chủ đầu tư nhằm dụ khách hàng vào tròng?

Condotel là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng mới du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Chi phí đầu tư thấp, cam kết lợi nhuận cao đã giúp cho loại hình này thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư cá nhân.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, khung pháp lý cho sản phẩm “ngoại lai” này vẫn chưa ổn định và còn nhiều lỗ hổng, có thể tạo nên rủi ro cho nhà đầu tư.

Mua căn hộ tại tổ hợp 11.000 tỷ Cocobay Đà Nẵng, Ronaldo đối mặt rủi ro gì? - Ảnh 2Phóng to

Cristiano Ronaldo là cầu thủ bóng đá mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn hợp tác để truyền thông quảng cáo

Theo JLL Việt Nam, hiện tại trên thị trường có 3 loại hình bất động sản “lai”, đó là officetel (căn hộ văn phòng), condotel (căn hộ khách sạn) và hometel (nhà ở khách sạn).

Theo khuyến cáo của JLL, tại Việt Nam, pháp luật chưa có quy định rõ ràng về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) với loại căn hộ này. Bởi vậy, hợp pháp hóa quyền sở hữu vẫn đang là bài toán khó dành cho condotel, nhất là khi chủ nhà có nhu cầu chuyển nhượng hay thế chấp tài sản này để vay vốn ngân hàng.

Trong một lần trao đổi với PV Nhadautu.vn, giáo sư Đặng Hùng Võ cho biết: “Pháp luật chưa có thay đổi, nên việc cấp sổ cho Condotel hay bất kỳ loại hình bất động sản khác đều được cấp như đã quy định của pháp luật tại thông tư 24 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường”.

Cũng theo giáo sư Đặng Hùng Võ: “Condotel về nguyên tắc thì cũng là đất sản xuất kinh doanh, đất nông nghiệp, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu. Trong đó, đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK”, giáo sư nói.

Mua căn hộ tại tổ hợp 11.000 tỷ Cocobay Đà Nẵng, Ronaldo đối mặt rủi ro gì? - Ảnh 3Phóng to

CR7 có thực sự trở thành khách hàng đầu tiên sở hữu căn hộ tại Cocobay Towers, hay là chiêu bài quảng cáo?

Như vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho loại hình bất động sản này còn gặp nhiều khó khăn. Theo Luật Đất đai 2013 và Luật Nhà ở 2014, các dự án nhà ở được giao đất (đất ở) để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, người mua nhà ở được cấp giấy chứng nhận sở hữu và được sử dụng ổn định lâu dài. Tuy nhiên, các dự án du lịch (đất thương mại dịch vụ - đất phi nông nghiệp – PV) thực hiện kinh doanh theo dự án du lịch, nên chỉ được cho thuê các biệt thự, căn hộ có thời hạn.

Chủ đầu tư muốn huy động vốn bằng cách bán biệt thự, căn hộ du lịch, thì người mua phải được cấp giấy chứng nhận sở hữu và như vậy, dự án này phải được giao đất (đất ở) hoặc phải chuyển đổi mục đích sử dụng qua đất ở (kèm hình thức thuê sang giao). Tuy nhiên, thực tế cho thấy, do cơ chế chưa rõ ràng, nên phần lớn các dự án condotel rao bán trên thị trường hiện tại chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng qua đất nên cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Trước đó, hôm 27/4 vừa qua, fan Việt Nam truyền tay nhau một số tấm hình trong đó Ronaldo tham dự sự kiện mà ở banner đằng sau có dòng chữ "Da Nang, Viet Nam".

Nhiều người cho rằng Ronaldo đã đến Việt Nam chớp nhoáng nhưng thực chất đó là một sự kiện được tổ chức tại thủ đô Madrid. Ronaldo và một số nhân vật được Empire Group mời tham dự hành trình "Cocobay Global Lifestyle" nhân dịp ra mắt tòa tháp đôi có cầu pha lê cao nhất thế giới - Cocobay Towers thuộc Tổ hợp Du lịch và Giải trí Cocobay Đà Nẵng.

Sau đó ngày 29/4, siêu sao người Bồ Đào Nha bất ngờ xác nhận trên trang cá nhân, anh đã sở hữu một căn hộ tại Đà Nẵng và "không thể đợi được đến ngày sang Việt Nam".

Nguồn: Nhà đầu tư

Tin tài trợ
cocobayRonaldoBất động sản
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức