`

Bắc Giang: Mức xử phạt chung cư Bách Việt Areca Garden có đủ sức răn đe?

Thứ sáu, 03/08/2018 | 11:33 GMT+7

Dự án lớn tại thành phố Bắc Giang xây dựng đến tầng 4 không GPXD chỉ bị xử phạt 40 triệu đồng và được cấp phép ngay sau quyết định xử phạt vài ngày.

Dự án Chung cư Bách Việt Areca Garden có địa chỉ tại đường Lê Lợi, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, tuy chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên thực hiện rầm rộ các hoạt động như tổ chức Lễ động thổ dự án, xây dựng xong phần móng...

Chung cư này nằm tại Lô đất CT thuộc KĐT Bách Việt Lake Garden được phép cho xây dựng 22 tầng thế nhưng đại công trình này triển khai thi công đến tầng 4 vẫn chưa có Giấy phép xây dựng (GPXD). Và điều đáng ngạc nhiên là việc triển khai rầm rộ xây dựng đến 4 tầng thì cơ quan chức năng mới phát hiện và lập biên bản.

Khu dự án Bách Việt Areca Garden thi công không GPXD trong nhiều tháng.

Cụ thể, ngày 27/11/2017, chủ đầu tư Dự án Chung cư Bách Việt Areca Garden đã tiến hành làm Lễ động thổ và tiếp tục hoạt động thi công. Điều lạ là đến ngày 06/4/2018 dự án này mới được UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận chủ trương đầu tư, thông qua Quyết định số 212/QĐ-UBND.

Công trình được xây dựng nổi lên đến tầng thứ 4 thì các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang mới phát hiện chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng không có GPXD. Tại thời điểm kiểm tra, công trình đã được xây đến tầng thứ 4 khối nhà chính kích thước 40,2m x 40,95m.

Ngày 31/5/2018, Thanh tra Sở Xây dựng Bắc Giang ban hành Quyết định số 123/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt hành chính đối với Liên danh Cty CP Tập đoàn Bách Việt và Cty CP đầu tư xây dựng Lilama là Chủ đầu tư Dự án Chung cư Bách Việt Areca Garden, mức phạt 40.000.000 đồng; yêu cầu Chủ đầu tư dừng ngay việc thi công công trình vi phạm, trong quá trình dừng thi công phải đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện bên trong và quanh khu vực thi công.

Quyết định xử phạt dự án chung cư Bách Việt Areca Garden.

Ông Nguyễn Văn Đô - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết: “Tại dự án này, chủ đầu tư đã tiến hành thi công khi chưa có giấy phép xây dựng, Sở đã tiến hành kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính”.

Ông Đô cũng cho biết, đến ngày 20/06/2018, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã cấp giấy phép xây dựng số 1192//GPXD cho Liên danh Công ty CP tập đoàn Bách Việt và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Lilama.

Trước sự việc trên, dư luận đặt vấn đề là một dự án lớn được xây dựng ở trung tâm TP. Bắc Giang nhưng lại ngang nhiên xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng, các cơ quan chức năng lại chậm trễ trong việc phát hiện và xử lý.

Phải chăng có sự bất chấp pháp luật của chủ đầu tư, cơ quan chức năng xử phạt như thế có đủ sức răn đe với các đơn vị vi phạm quy định xây dựng (?!).

Thu Minh (t/h)

Tin tài trợ
chung cư Bách Việt Areca Gardenchung cưBách Việt Areca Gardenbắc giangxây dựngvi phạmgiấy phép xây dựngthi công sai phép
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức