`

Mỹ cảnh báo sẽ lại tấn công nếu Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học

Chủ nhật, 15/04/2018 | 09:37 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Syria

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nickki Haley tuyên bố trước Hội đồng Bảo an rằng Washington sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công tiếp theo khi "chính quyền Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học".

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. - Ảnh: ITN.

Phát biểu tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thảo luận về các cuộc không kích do Mỹ, Pháp và Anh vừa tiến hành ngày 14/4, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cảnh báo rằng nếu như Syria lại sử dụng khí độc, Mỹ sẽ lại "ngăn chặn và bắt phải trả giá."

"Tôi đã trao đổi với ngài Tổng thống sáng nay và ông ấy nói rằng nếu chính quyền Syria sử dụng khí độc một lần nữa, Mỹ sẽ "lên đạn và khóa nòng", Washington dẫn lời bà Haley phát biểu trong cuộc họp khẩn do Nga triệu tập sau cuộc không kích của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria.

"Khi Tổng thống chúng tôi đã vẽ ra "lằn ranh đỏ", ông ấy sẽ thực thi nó", bà Haley nhấn mạnh.

Bà Haley cũng cho biết, các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch một cách cẩn thận để hạn chế tối thiểu thương vong của dân thường.

Phản ứng của Mỹ và các đồng minh là chính đáng và hợp pháp, đồng thời Mỹ sẽ tiếp tục phát hiện và xử lý bất kỳ ai sử dụng hay trợ giúp việc sử dụng vũ khí hóa học.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng Bảo an đã không thể thông qua nghị quyết lên án Mỹ - Anh - Pháp vì đã vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc với vụ không kích Syria.

Trước đó, 9h tối 13/4 theo giờ Washington hay rạng sáng ngày 14-4 theo giờ Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố ông đã ra lệnh tấn công chính xác các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bà Haley cũng cho hay cuộc không kích do Mỹ, Pháp và Anh vừa tiến hành đã tiêu hủy được một khối lượng lớn vũ khí hóa học của Syria.

Vụ tấn công do Mỹ dẫn đầu đã bị Moscow lên án mạnh mẽ. "Washington đã phát động hành động hiếu chiến chống lại một quốc gia có chủ quyền, đang đi tiên phong trong cuộc chiến chống khủng bố", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/4 tuyên bố.

TRẦN LOAN (T/h)

Tin tài trợ
Mỹ cảnh báotấn công Syriađại sứ Mỹ tại Liên Hợp QuốcMỹ và đồng minh tấn công Syriavũ khí hóa học
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức