`

Mỹ thừa nhận nền kinh tế Nga quá lớn để trừng phạt

Thứ sáu, 28/09/2018 | 21:01 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một quan chức Bộ Tài chính Mỹ thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt trên quy mô lớn với Nga là không hiệu quả, bởi nền kinh tế của Moscow quá lớn và được tích hợp tốt với nền kinh tế thế giới.

Ngày 26/9, trong phiên điều trần trước Tiểu ban Tài chính phụ trách Chính sách tiền tệ và Thương mại Mỹ, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Marshall Billingslea cho rằng các lệnh trừng phạt kiểu Iran, Triều Tiên không có tác động hiệu quả tới toàn bộ nền kinh tế Nga.

Lý do mà quan chức này đưa ra là do nền kinh tế Moscow có quy mô lớn nhất định, cũng như có mối liên quan chặt chẽ tới hệ thống tài chính và chuỗi cung ứng toàn cầu. Chính vì điều này, nếu Mỹ trừng phạt Nga trên diện rộng, có thể sẽ phát sinh ra những hậu quả không thể ngờ tới với Mỹ, các đồng minh hoặc nền kinh tế thế giới.

Quan chức này cho rằng Nga khác với các quốc gia mà Mỹ trừng phạt trên quy mô lớn khác ở một số đặc điểm quan trọng vì vậy Mỹ buộc phải có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Marshall Billingslea. Ảnh: Kyodo

“Ví dụ, chúng ta không thể trừng phạt Nga như cách mà chúng ta tiếp cận với vấn đề Iran hay Triều Tiên. Tehran hay Bình Nhưỡng gần như tách biệt khỏi hệ thống tài chính toàn cầu trong hàng chục năm qua”, ông Billingslea nhận định.

Thay vào đó, Mỹ chỉ hướng tới việc trừng phạt các cá nhân và doanh nghiệp chứ không thể tác động tới toàn bộ nền kinh tế Nga chính vì nguyên do trên. Theo ông Billingslea, Mỹ chỉ có thể sử dụng một số công cụ “nhằm gây áp lực ở mức cao nhất có thể lên Nga” nhưng phải đảm bảo không gây ra hiệu ứng dây chuyền có thể tác động mạnh tới chính Mỹ, các đồng minh thân thiết ở châu Âu hay nền kinh tế toàn cầu.

Quan chức Mỹ cũng nêu ra những tác động của việc áp các lệnh trừng phạt lên các doanh nghiệp và doanh nhân Nga. Ông cho rằng, động thái của Mỹ đã khiến giá cổ phiếu của các công ty trên giảm trên thị trường quốc tế, cũng như sự sụt giảm trong khối tài sản của các doanh nhân trên.

"Từ tháng 1/2017, chính quyền đã trừng phạt 232 cá nhân và công ty liên quan đến Nga và 215 cá nhân và công ty bị trừng phạt theo quyết định của Bộ Tài chính" - ông Billingslea thông tin. 

Ngoài ra, quan chức người Mỹ cũng cho biết, 136 cá nhân và công ty bị trừng phạt vì có liên quan đến vấn đề Nga/Ukraina theo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt - CAATSA. Quan chức này cũng cho biết hàng chục lĩnh vực của các công ty, tập đoàn của Nga cũng bị trừng phạt từ năm 2014.

Kiều Trang (T/h)

Tin tài trợ
kinh tế NgaBộ Tài chính Mỹlệnh trừng phạt
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức