`

Mỹ tụt hạng sâu trong xếp hạng sáng tạo thế giới

Thứ tư, 24/01/2018 | 13:44 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Nước Mỹ đã lần đầu tiên rớt khỏi top 10 của xếp hạng sáng tạo Bloomberg Innovation Index kể từ khi xếp hạng này bắt đầu được hãng tin Bloomberg thực hiện cách đây 6 năm.

Theo chỉ số quốc gia sáng tạo thế giới của Bloomberg, Mỹ đã tụt xuống vị trí thứ 11 của xếp hạng do bị tụt 8 bậc trong đánh giá về hiệu quả giáo dục bậc cao - thể hiện quả tỷ trọng của nguồn nhân lực mới tốt nghiệp có bằng về khoa học và kỹ thuật trong lực lượng lao động. Ngoài ra, Mỹ cũng tụt bậc về sản xuất giá trị gia tăng. Sự cải thiện năng suất lao động không đủ để bù đắp điểm số cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hàn Quốc và Thụy Điển là hai quốc gia dẫn đầu thế giới. Chỉ số này được đánh giá dựa trên 7 tiêu chí chính bao gồm nghiên cứu và phát triển, chi tiêu cho các doanh nghiệp nhà nước công nghệ cao.

Mỹ đã tụt xuống vị trí thứ 11 của xếp hạng do bị tụt 8 bậc trong đánh giá về hiệu quả giáo dục bậc cao. Ảnh: Mashable

Theo Bloomberg, các quốc gia châu Á ghi dấu ấn trong bảng xếp hạng năm nay với Hàn Quốc là quốc gia giữ vị trí sáng tạo nhất thế giới trong 5 năm liên tiếp, Nhật Bản và Singapore đều tăng thứ hạng lên mức cao trong top 10.

Trái với sự đi xuống của Mỹ, Singapore đã vượt qua một loạt nền kinh tế châu Âu gồm Đức, Thụy Sỹ và Phần Lan để chiếm vị trí thứ 3 của xếp hạng. Kết quả này có được Singapore giành được thứ hạng cao nhất ở tiêu chí hiệu quả giáo dục bậc cao.

Trung Quốc tiến hai bậc trong xếp hạng, lên vị trí thứ 19, nhờ số kỹ sư mới ra trường tăng mạnh và số bằng sáng chế mà các công ty nước này như Huawei nhận được ngày càng tăng.

Năm nay, Thái Lan tụt một bậc so với năm ngoái, xuống vị trí 45 trong xếp hạng sáng tạo của Bloomberg.

Nhật Bản, một trong 3 quốc gia châu Á trong top 10, tăng một bậc lên vị trí số 6. Pháp tăng từ vị trí thứ 9 từ vị trí 11 của năm ngoái, gia nhập cùng 5 nước châu Âu khác gồm Đan Mạch có mặt trong top 10.

Israel là nước cuối cùng trong top 10, và là nước duy nhất đứng trên Hàn Quốc ở hạng mục đầu tư cho R&D.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
xếp hạng sáng tạothứ hạngchỉ số sáng tạoBloomberg Innovation Index
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức