`

Mỹ xem xét triển khai hạm đội tàu chiến đến Bắc Cực

Thứ hai, 14/01/2019 | 19:18 GMT+7

Theo báo Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ, việc triển khai tàu chiến tại Bắc Cực sẽ là hoạt động đầu tiên của Hải quân Mỹ nhằm đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Tài nguyên tại Bắc Cực đang nhận được nhiều sự quan tâm. Ảnh: defense.gov

Mới đây, thông tin đăng tải trên trang web của Viện Hải quân Mỹ cho hay, trong cuộc thảo luận do Trung tâm An ninh Mỹ mới chủ trì vào ngày 8/1 vừa qua, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer và Tư lệnh Hải quân Mỹ đã thảo luận về việc điều một số tàu chiến đi qua Bắc Cực và đây sẽ là một sứ mệnh có sự tham gia của nhiều lực lượng, trong đó có Lực lượng Tuần duyên Mỹ.

Theo ông Spencer, trước đó, Hải quân Mỹ đã hiện diện thường xuyên ở Bắc Cực kể từ những năm 60 của thế kỷ trước, song phần lớn những hoạt động này là do tàu ngầm hoặc máy bay tuần tra chứ không phải là tàu chiến tiến hành.

Theo quan chức Mỹ, với kế hoạch mở thêm ba tuyến hàng hải xuyên Bắc Cực trong thời gian tới, cuộc thảo luận của hải quân Mỹ về sự hiện diện tại khu vực này đã đạt được bước tiến đáng kể trong suốt hai năm qua.

Hải quân Nga gần đây thực hiện kế hoạch tăng cường hoạt động tại Bắc Cực, khi sử dụng nhiều tàu phá băng để hộ tống các tàu thương mại trên tuyến này. Các tàu nước ngoài muốn qua tuyến Biển Bắc phải trả tiền thuê tàu phá băng Nga nhằm đảm bảo an toàn.

Hải quân Mỹ coi đây là mối đe dọa và đã vạch ra "lộ trình Bắc Cực" nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ cần thực thi trong cuộc đua với Nga.

"Một cảng chiến lược ở khu vực [Biển] Bering đang được xem xét, nhưng đó sẽ là một cách tiếp cận toàn bộ chính phủ: sẽ là Cảnh sát biển, Hải quân và Thương mại đối với vấn đề đó. Nhưng đó là một lĩnh vực chúng ta phải tập trung, chắc chắn như vậy", ông Spencer lưu ý.

Theo tờ Wall Street Journal, việc triển khai tàu chiến tại Bắc Cực sẽ là hoạt động đầu tiên của Hải quân Mỹ nhằm đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực. Theo tờ báo này, Mỹ cũng dự định gửi quân đội của mình đến đảo Adak - bộ phận thuộc tiểu bang Alaska - nơi trước kia từng có căn cứ quân sự của Mỹ.

Biên đội tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman hồi giữa tháng 10/2018 cũng xuất hiện tại vùng biển Bắc Cực ngoài khơi Na Uy.

Vi An (T/h)

mỹtàu chiếnhải quânbắc cực
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức